10 กฎเหล็กที่พวกเราควรทำตามถ้าอยากมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม

เคยมีคำกล่าวว่า จงลอกเลียนแบบจนกว่าคุณจะทำสำเร็จ คำกล่าวนี้สามารถนำไปใช้กับสิ่งต่างๆ ได้มากมายในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะสร้างความมั่นใจในตนเอง สร้างความคิดเชิงบวก หรือการฝึกฝนทักษะต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับไลฟ์สไตล์ของคุณได้อีกด้วย และนี่คือ 10 กฎเหล็กที่พวกเราควรทำตามถ้าอยากมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

#1 พูดน้อยลง ฟังมากขึ้น

กฎข้อนี้มีความสำคัญมาก การรับฟังความต้องการของผู้คนเป็นจุดสำคัญในการทำธุรกิจ สตีฟจ็อบส์เคยกล่าวไว้ว่า การจ้างคนเก่งๆ มาทำงานแล้วบอกพวกเขาว่าต้องทำอะไรมันไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย เราจ้างคนเก่งๆ มาเพื่อที่พวกเขาจะบอกเราว่าต้องทำอะไรต่างหากล่ะ

ผู้คนมักจะพูดในสิ่งที่ไม่ชอบ พวกเขาต้องการความเปลี่ยนแปลง เราทุกคนรู้ว่าการสื่อสารเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้การทำธุรกิจประสบความสำเร็จ และการฟังที่ดีก็เป็นส่วนหนึ่งนั่นเอง

#2 ออกจากสำนักงานบ้าง

พยายามย้ายงานประจำวันของคุณออกจากที่ทำงานบ้าง เช่นพูดคุยกับลูกค้าหรือพบปะกับลูกค้าและผู้เชี่ยวชาญ เหล่านี้เป็นวิธีที่ดีในการแลกเปลี่ยนมุมมอง ขยายความรู้ และเครือข่ายของคุณ คุณไม่สามารถเรียนรู้ทุกอย่างด้วยการนั่งที่โต๊ะทำงานหรอกนะ

ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศเพิ่มความสดชื่นบ้าง

#3 เลือกเพื่อนอย่างชาญฉลาด

อาจเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จคุณต้องประเมินมิตรภาพที่คุณมีอีกครั้ง เราใช้เวลามากมายจากผู้คนที่อยู่ใกล้กับเรา ดังนั้นให้ถามตัวเองว่าพวกเขากำลังช่วยให้คุณเป็นตัวของตัวเองที่ดีที่สุด หรือว่าพวกเขากำลังลากคุณลงเหว หากเป้าหมายของคุณคือการร่ำรวยให้เริ่มหาเพื่อนกับคนที่สามารถช่วยคุณได้

การเลือกเพื่อนนั้นสำคัญจริงๆ

#4 รู้ว่าเมื่อใดจะหยุดพัก

ผลักดันตัวเองให้ถึงขีดจำกัด ทำงานดึกหรือนำงานกลับบ้านไม่ใช่สิ่งที่คนร่ำรวยทำ พวกเขารู้ดีกว่ามันสำคัญมากที่จะแยกงานของคุณออกจากบ้านและชีวิตส่วนตัวของคุณ หากคุณไม่ต้องการที่จะหมดแรงและกลายเป็นคนไม่มีประสิทธิภาพ คุณควรหาเวลาพักบ้าง

#5 ไม่หยุดที่จะเรียนรู้

โลกที่เราอาศัยอยู่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผลิตภัณฑ์นวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ปรากฏขึ้นเกือบทุกวัน และถ้าคุณต้องการอยู่เหนือสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และประสบความสำเร็จ คุณจะต้องให้ความรู้กับตัวเองอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น

#6 คนรวยใช้เงินอย่างฉลาด

คนร่ำรวยไม่ใช้จ่ายเงินทั้งหมดกับเสื้อผ้า อุปกรณ์ราคาแพง เครื่องประดับ หรือรถยนต์อย่างที่หลายคนคิดกันหรอก พวกเขาเลือกที่จะนำเงินส่วนใหญ่ไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนมากกว่า

#7 ให้ความสำคัญกับเวลา

คุณเคยคิดบ้างไหมว่าคุณเสียเวลาไปกับการเลื่อนผ่านโซเชียลมีเดีย หรือวิดีโอการดูสัตว์น่ารักๆ มากแค่ไหน? ลองลดเวลาที่ใช้กับหน้าจอมือถือ แล้วลองมาใช้กับเรื่องที่จะทำให้อนาคตของคุณดีขึ้นดีกว่าไหม ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาส่วนบุคคล สุขภาพของคุณ การเป็นอาสาสมัคร หรือการสร้างเครือข่าย

#8 อ่านทุกวัน

จากการวิจัยของ Tom Corley ที่เขาอธิบายไว้ในหนังสือของเขา Rich Habits นิสัยที่สร้างความสำเร็จของบุคคลผู้มั่งคั่งผู้มั่งคั่ง 88% อ่านอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน พวกเขาอ่านทุกอย่างตั้งแต่วรรณกรรม การพัฒนาตนเอง ไปจนถึงข่าวสาร เรื่องเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มความรู้ ซึ่งจะทำให้ความคิดของคุณเปิดกว้างมากขึ้น

#9 ใส่ใจตัวเองก่อน

มันสำคัญมากที่จะต้องดูแลร่างกายและจิตใจของคุณ และอุทิศเวลาให้กับมันทุกวัน ยกน้ำหนักหรือเล่นเทนนิส ใช้เวลากับคนที่คุณรัก หรืออยู่คนเดียวอาบน้ำ นั่งสมาธิ หรือทำอะไรก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกดีและผ่อนคลาย การตรวจสุขภาพเป็นประจำ

และการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยคุณให้มีสุขภาพแข็งแรง

#10 วางแผนไว้

ไม่สำคัญว่าจะเป็นสมุดบันทึกหรือแอปในโทรศัพท์ของคุณ เขียนรายการสิ่งที่ต้องทำเป้าหมายระยะสั้น และระยะยาว หรือแม้แต่ความฝันเขียนทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เช่นความคิดประจำวัน และทุกช่วงเวลาที่เกิดขึ้น มันจะช่วยทำให้หัวของคุณไม่ต้องจดจำมากเกินไป เมื่อไม่ต้องจำมากสมองของคุณก็จะสามารถคิดเรื่องสร้างสรรค์ได้มากขึ้น

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน