10 วิธีการและเทคนิคเอาตัวรอดเมื่อเจอกับสถานการณ์คับขัน

อุบัติเหตุหรือสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เป็นสิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหากว่าเรามีความรู้รอบตัวและมีสติอยู่เสมอ ก็อาจทำให้เหตุการณ์เลวร้ายนั้นเบาบางลงได้ จนอาจไม่เกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นกับตัวเราและคนรอบข้าง และนี่คือความรู้รอบตัวเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการใช้ชีวิต เพราะเราไม่รู้เลยว่าเราจะตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือสถานการณ์อันตรายเมื่อไหร่ ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม และหาความรู้อยู่เสมอเพื่อให้สามารถเอาตัวรอดด้วยตัวเองได้

#1 การใช้สารเคมีหรือน้ำยาทำความสะอาดหลายประเภทในครั้งเดียวอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ อย่างเช่นการใช้น้ำยาที่มีแอมโมเนียร่วมกับยาฟอกขาว ที่จะทำให้เกิดแก๊สที่เป็นพิษต่อร่างกายโดยเฉพาะถ้าอยู่ในห้องที่ปิดทึบ

#2 เมื่อเกิดไฟลุกไหม้บนเตา สิ่งที่ไม่ควรทำก็คือการใช้น้ำดับเพราะมีแต่จะทำให้ไฟโหมแรงขึ้น แต่สามารถดับไฟได้โดยใช้เบคกิ้งโซดาโรยลงไป หรือหาฝามาปิดเพื่อไม่ให้ออกซิเจนเล็ดลอดเข้าไปได้

#3 ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องโทรแจ้งตำรวจหรือหน่วยฉุกเฉิน สิ่งแรกที่ควรแจ้งกับเจ้าหน้าที่ก็คือพิกัดที่อยู่ของเรา ไม่ใช่เหตุผลที่เราโทรไป เพราะถ้าสายของเราถูกตัดไปเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถมาช่วยได้ทันเวลา

#4 ความเชื่อที่ว่าฟ้าจะไม่ผ่าที่เดิมสองครั้งนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริงๆ แล้วมันมีโอกาสผ่าลงมาที่เดิมมากกว่าที่ใหม่เสียอีก และวิธีเอาตัวรอดที่ถูกต้องคือห้ามวิ่ง พยายามอยู่ในที่ต่ำ และโยนโลหะที่มีอยู่ติดตัวทิ้งไปก่อน

#5 กระจกเงาในที่ต่างๆ เช่น ห้องลองเสื้อผ้า ห้องน้ำ ที่เรามองเห็นว่าเป็นกระจกเงาปกติ ความจริงแล้วอาจจะเป็นกระจกสองด้านที่มีคนแอบดูเราอยู่ข้างหลังก็ได้ วิธีสังเกตุกระจกสองด้าน ให้เอานิ้วไปจิ้มที่กระจกที่ต้องการจะทดสอบ ถ้าปลายนิ้วชนกับรูปในกระจก แปลว่านั่นคือกระจกสองด้าน แต่ถ้าระหว่างปลายนิ้วกับรูปในกระจกไม่ติดกัน มีช่องว่างเล็กน้อย แสดงว่าเป็นกระจกเงาปกติ

#6 คลื่นทะเลดูด (RIP Current) เป็นปรากฏการณ์ที่เราสามารถพบเห็นได้ตามทะเลทั่วไป แต่มันก็อันตรายเพราะอาจพัดเราออกไปนอกชายฝั่งได้ เราจึงไม่ควรพยายามว่ายทวนกระแสน้ำเข้ามาเพราะจะทำให้เหนื่อยจนหมดแรง วิธีเอาตัวรอดที่ถูกต้องก็คือว่ายขนานไปกับคลื่นทะเล จนกว่าจะพ้นเขตอันตรายแล้วจึงว่ายกลับเข้าฝั่งตามปกติ

#7 เมื่อถูกโจรผู้ร้ายโจมตีจากด้านหลัง โดยเฉพาะสาวๆ ที่มักถูกล็อคตัวเอาไว้ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้รองเท้าส้นสูงกระทืบลงไปบนเท้าของโจรผู้ร้ายโดยเล็งไปที่กลางเท้าที่มีกระดูกหลายชิ้นที่อาจแตกได้

#8 เมื่อต้องหาทางหนีออกจากรถยนต์และไม่สามารถเปิดประตูได้ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทุบกระจก โดยกระจกรถยนต์สามารถแตกได้ง่ายกว่าถ้าเราทุบจากขอบ โดยถอดที่พักศีรษะออกมาแล้วใช้ส่วนที่เป็นเหล็กงัดหรือทุบลงไป

#9 เหตุเพลิงไหม้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ใกล้ตัวเรามาก อย่างที่เราเห็นข่าวเพลิงไหม้กันอยู่ทุกวัน ซึ่งสิ่งที่อันตรายที่สุดคือการสำลักควัน ที่เราป้องกันได้โดยการก้มต่ำและหาผ้าชุบน้ำมาปิดหน้าเอาไว้

#10 เมื่อติดอยู่ในลิฟต์ที่ค้างและกำลังจะตก สิ่งที่ไม่ควรทำคือการกระโดดขึ้นไปเพื่อลดแรงกระแทก แต่ควรนอนหงายลงไปกับพื้น เพราะน้ำหนักของอวัยวะต่างๆ จะถ่ายเทไปทั่วร่างกายการกระทำเช่นนี้จะช่วยให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไม่บาดเจ็บหนักจนเกินไป

เครดิต brightside

แบ่งปัน