10 จิตวิทยาในการสื่อสารที่จะช่วยเติมความสุขให้ชีวิตคู่

ในแต่ละวันเราต่างก็พูดคุยกับคนรักกันอยู่แล้ว แต่เคยสงสัยไหมว่า สิ่งที่คุณทั้งคู่ได้สื่อสารกันมันดีมากพอแล้วหรือยัง ยกตัวอย่างเช่นความขัดแย้งระหว่างคู่รักหรือสามีภรรยา ที่บางครั้งก็เกิดจากการสื่อสารที่ไม่เคยเข้าใจได้เลยสักที ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่ถึงแม้ว่าคู่รักหรือสามีภรรยานั้นจะพูดคุยด้วยภาษาเดียวกัน แต่พวกเขากลับไม่เข้าใจกันแม้แต่ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นั่นเป็นเพราะยังมีหลายสิ่งที่ต่างฝ่ายต่างต้องปรับ เพื่อให้เข้าใจกันได้มากขึ้นอย่างเช่น 10 สิ่งต่อไปนี้

#1 ผู้หญิงไม่ควรตีความมากจนเกินไป การตีความระหว่างบรรทัดหรือการตีความหมายของคำพูดและการกระทำของผู้ชายมากกว่าที่พวกเขาแสดงออกมานั้นเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนห้ามตัวเองไม่ได้ จนบางครั้งทำให้เกิดอาการคิดมากหรือเกิดความเข้าใจผิด ทั้งๆ ที่ฝ่ายชายนั้นอาจจะไม่ได้มีความหมายอะไรแฝงอยู่ในการกระทำของพวกเขาเลย

#2 ผู้ชายไม่ควรให้คำแนะนำตลอดเวลา และบางครั้งก็ควรรับฟังเฉยๆ ในขณะที่ผู้ชายอาจคิดว่าเมื่อผู้หญิงพูดถึงปัญหาบางอย่าง แปลว่าพวกเธอต้องการคำตอบหรือทางแก้ไข ในทางกลับกันผู้หญิงนั้นอาจจะต้องการบ่นหรือระบายเพียงอย่างเดียว และบางครั้งการให้คำแนะนำก็อาจจะทำให้พวกเธอรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจมากกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำไป

#3 ผู้หญิงควรมองเห็นความตั้งใจดีของผู้ชายให้มากขึ้น และผู้ชายก็ควรแสดงถึงความใส่ใจมากขึ้นเช่นกัน บางครั้งความไม่เข้าใจกันก็เกิดจากการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ใส่ใจและไม่ซาบซึ้งในการกระทำของอีกฝ่ายเท่านั้นเอง

#4 ผู้หญิงควรทำความเข้าใจว่าบางครั้งผู้ชายก็ต้องการเวลาส่วนตัวบ้าง มักจะเป็นฝ่ายหญิงที่ต้องการใช้เวลาด้วยกันมากจนเกินไป จนบางครั้งก็ทำให้ต่างฝ่ายต่างไม่มีเวลาส่วนตัว ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจว่าบางครั้งคนเราก็ต้องการเวลาส่วนตัวบ้าง ซึ่งไม่ได้แปลว่าอีกฝ่ายนั้นหมดรักหรือคิดที่จะนอกใจแต่อย่างใด

#5 ผู้หญิงควรซื่อตรงต่อความรู้สึกของตนเองมากขึ้น หลายครั้งที่ผู้หญิงไม่ยอมพูดถึงความรู้สึก ความต้องการ หรือความคิดของพวกเธอออกมาตรงๆ ซึ่งทำให้ผู้ชายไม่เข้าใจและไม่สามารถแก้ไขปรับปรุงสิ่งที่พวกเขาทำผิดได้นั่นเอง

#6 ผู้ชายควรตอบสนองบ้างเพื่อแสดงให้เห็นว่าใส่ใจในสิ่งที่อีกฝ่ายพูดจริงๆ ผู้ชายหลายคนมักจะรับฟังสิ่งที่ผู้หญิงพูดอย่างไม่ใส่ใจเท่าที่ควร ดังนั้นจึงควรตอบกลับหรือถามกลับด้วยความห่วงใยอย่างจริงใจเสมอ

#7 ผู้หญิงควรลดความคิดเล็กคิดน้อยบ้าง ส่วนผู้ชายก็ควรคิดให้มากขึ้น บางครั้งผู้ชายก็ทำแค่ในสิ่งที่ตนต้องการเท่านั้น จนละเลยความใส่ใจหรือความโรแมนติกไป ขณะที่ผู้หญิงก็อาจจะคิดมากหรือคิดเล็กคิดน้อยจนเกินพอดี

#8 ผู้ชายหลายคนชอบพูดคุยระหว่างที่อย่างอื่นไปด้วย ขณะที่ผู้หญิงมองว่าการทำแบบนั้นดูเป็นความไม่ใส่ใจ แต่จริงๆ แล้วผู้ชายบางคนก็แค่ชอบทำอย่างอื่นและพูดคุยไปด้วย ไม่ได้แปลว่าพวกเขาไม่จริงจังกับการพูดคุยกันเสมอไป

#9 ผู้ชายหลายคนไม่กล้าหรือไม่ต้องการที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น แม้แต่ในสิ่งที่พวกเขาไม่ถนัด แต่การขอความช่วยเหลือไม่ได้ทำให้ตัวเรานั้นดูแย่ลง แต่กลับทำให้ต่างฝ่ายต่างได้ช่วยเหลือกันและกันมากกว่า

#10 ผู้หญิงควรเข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของผู้ชายที่บางครั้งก็เลือกฟังแค่ประเด็นสำคัญเท่านั้น อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าพวกเขามองแต่เรื่องของการแก้ปัญหา บางครั้งจึงไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยมากเท่ากับผู้หญิง

เครดิต brightside

แบ่งปัน