10 เทคนิคการประหยัดค่าใช้จ่าย แถมมีเงินเก็บเพียบ

คนส่วนใหญ่นั้นชอบใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีความสุขที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หลายคนก็มักจะมานั่งนึกเสียใจกับสิ่งที่ได้ทำไป โดยเฉพาะเรื่องของเงินทองที่เมื่อใช้ไปแล้วก็ไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้ เราจึงควรที่จะวางแผนก่อนทุกครั้ง และนี่คือวิธีการเก็บออมและใช้เงินอย่างประหยัด เพื่อให้เราได้สิ่งที่คุ้มค่าในราคาที่ถูกที่สุด และสามารถเก็บเงินเอาไว้ใช้ได้ในยามฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้ต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากน่าปวดหัวในภายหลัง

#1 การสมัครสมาชิกสตรีมมิ่งต่างๆ นั้นสามารถทำได้ แต่บางครั้งก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีถ้าต้องการประหยัดเงิน อย่างเช่นการสมัคร Spotify หรือ YouTube แบบพรีเมี่ยมเพื่อปิดโฆษณา ทั้งๆ ที่เราสามารถใช้บริการแบบฟรีๆ ได้

#2 คนที่สามารถร่ำรวยได้เพราะล็อตเตอรี่นั้นมีเปอร์เซ็นต์เพียงน้อยนิด เทียบกับเงินมากมายมหาศาลที่เสียไปในแต่ละงวด ดังนั้นการหวังรวยด้วยการซื้อหวยนั้นมีแต่จะทำให้เราเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

#3 การซื้อของลดราคาอาจเป็นการช่วยประหยัดเงิน แต่ถ้าหากว่าเราซื้อของลดราคาทุกครั้งที่จำเป็นก็ไม่มีประโยชน์ นอกจากนี้บางครั้งของที่ติดป้ายลดราคาก็อาจจะไม่ใช่ของที่ราคาถูกที่สุดเสมอไป

#4 การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่เราสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสเสมอไป และส่วนใหญ่แล้วคนที่จ่ายเงินค่าสมาชิกให้กับฟิตเนสก็ไม่ค่อยได้เข้าไปใช้บริการเป็นประจำด้วย

#5 การซื้อของแบบไม่คิดนั้นเรียกได้ว่าเป็นหายนะทางการเงิน โดยเฉพาะการซื้อของตามอารมณ์อย่างเช่นซื้อของกินตอนที่กำลังหิวจัด เราจึงควรวางแผนการจับจ่ายใช้สอยอยู่เสมอให้เกิดความเคยชิน

#6 การจัดวางของไว้บริเวณแคชเชียร์เป็นกลเม็ดเคล็ดลับอย่างหนึ่งของร้านค้า ที่ทำให้เรารู้สึกอยากเลือกซื้อของเหล่านั้นทั้งๆ ที่ไม่ใช่สิ่งจำเป็นและไม่ใช่ของที่เราอยากได้ จึงควรหักห้ามใจตัวเองให้ดี

#7 ของใช้ทุกอย่างในบ้านควรเป็นของที่สามารถใช้ซ้ำหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น แก้วน้ำ จานชาม หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้แบบครั้งเดียวทิ้งเลย

#8 เทคโนโลยีต่างๆ ที่ก้าวไกลทำให้เรารู้สึกว่าเรานั้นจะเป็นต้องตามโลกให้ทัน แต่การตามโลกให้ทันก็ควรทำแต่พอดี อย่างเช่นไม่ควรซื้อทุกอย่างที่ออกใหม่ถ้าหากว่าของเก่านั้นยังสามารถใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน

#9 หนังสือเป็นแหล่งรวมความรู้ที่มีประโยชน์ต่อเราในหลายๆ ด้าน แต่บางครั้งการซื้อหนังสือปกแข็งที่สวยงามก็ไม่ได้จำเป็นเสมอไป ถ้ามีตัวเลือกเป็นหนังสือปกอ่อนหรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาย่อมเยากว่า

#10 การท่องเที่ยวนอกจากจะเป็นการผ่อนคลายยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเปิดประสบการณ์ให้กับเราด้วย อย่างไรก็ตามไปเที่ยวแต่ละครั้งก็ใช้เงินเหมือนกัน หากเราอยากไปเที่ยวด้วยประหยัดงบประมาณไปด้วยพร้อมกันลองติดตามเว็บไซต์ หรือเพจท่องเที่ยวที่มักบอกวิธีจองที่พักตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด ลองศึกษาวิธีและช่วงเวลาการจองเพื่อให้ได้รับโปรโมชั่นต่างๆ ที่คุ้มค่า วิธียื่นวีซ่าแบบรอบเดียวผ่าน วิธีเลือกที่พักราคาประหยัด ฯลฯ ทิปส์ต่างๆ ที่เพจเหล่านี้แชร์ถือเป็นความรู้ที่ช่วยเราได้มากทีเดียว แถมยังเป็นแรงบันดาลใจที่สามารถนำมาทำตามได้จริงด้วย

เครดิต brightside

แบ่งปัน