10 เทคนิคที่จะทำให้เราเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์คับขัน

หลายคนต่างคาดหวังว่าอยากให้ทุกวันมีแต่ความราบรื่นไร้ภัย แต่ในชีวิตจริงก็มีผู้คนที่ต้องพบเจอกับเรื่องเหล่านี้อยู่ทุกวัน เราทุกคนจึงควรเรียนรู้และฝึกฝนการป้องกันตัวเองเอาไว้ และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการป้องกันตัวเองที่เราทุกคนสามารถเรียนรู้เพื่อช่วยเหลือตัวเองในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือใครก็ตาม เพราะเรื่องไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

#1 หากตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน ถูกลักพาตัว หรือคุณถูกผลักเข้าไปในรถ

ให้พยายามทิ้งข้าวของส่วนตัวในที่เกิดเหตุให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นเบาะแสให้ตำรวจช่วยหาตัวคุณได้ง่ายขึ้น (แต่อย่าลืมว่าควรเก็บโทรศัพท์มือถือติดตัดไว้กับคุณตลอดเวลา)

#2 หากคุณติดอยู่ในลิฟต์กับคนร้าย ให้ทำการกดปุ่มลิฟต์ทุกชั้น

เพราะเป็นการเพิ่มโอกาสในการหนี และส่งสัญญานให้คนภายนอกรู้และสามารถเข้าช่วยเหลือคุณได้

#3 จะรู้ได้อย่างไรว่าสภาพอากาศปกติหรือกำลังจะมีพายุ

หากคุณทำการเขย่าเครื่องดื่มแล้วฟองอากาศแผ่ไปด้านข้างเหมือนภาพซ้าย แสดงว่าอากาศปกติดี แต่ถ้าหากฟองอากาศอยู่ตรงกลางเหมือนกับภาพขวาแสดงว่ากำลังจะมีพายุเข้า โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากผลกระทบของความดันอากาศในฟองอากาศนั่นเอง เมื่อความดันสูงฟองจะกระจายไปยังขอบ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถคาดหวังสภาพอากาศที่มีแดด แต่เมื่อความดันต่ำฟองจะคงอยู่ในตำแหน่งเริ่มต้นซึ่งหมายความว่าสภาพอากาศจะมืดมัวและมีฝนตก

#4 หากตกอยู่ในสถานการณ์คับขันไม่มีตัวช่วยใดๆ และยางรถยนต์ของคุณแบน ให้สอดไส้ยางด้วยหญ้า

แน่นอนว่ายางอาจจะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป มันเมื่อสอดไส้ยางด้วยหญ้าแต่มันจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ จนกว่าจะเจอร้านซ่อมบริการ

#5 เพื่อความปลอดภัยระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน เราควรให้ความสำคัญและอย่าเพิ่งหลับในช่วงเวลาก่อนเครื่องขึ้นและลงจอด

เพราะจากสถิติอุบัติเหตุบนน่านฟ้าพบว่า 61% มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเหล่านี้ นั่นเป็นเหตุผลว่าคุณควรเตรียมพร้อม เผื่อว่าหากเกิดอะไรขึ้น คุณจะได้เตรียมตั้งรับ และเพิ่มโอกาสในการเอาชีวิตรอดได้

#6 ดับไฟไหม้บนกระทะขณะทำอาหาร ด้วยเบกกิ้งโซดา (Baking Soda)

หากเตาหรือกระทะในครัวของคุณถูกไฟไหม้ อย่าใช้น้ำในการช่วยดับไฟ เพราะอาจทำให้ยิ่งเกิดการลุกไหม้ได้ เนื่องจากการเทน้ำลงไปบนน้ำมันที่ร้อนๆ อยู่จะทำให้ไฟลุกมากขึ้น แนะนำให้เทหรือสาดเบกกิ้งโซดาลงในบริเวณที่ไฟไหม้แทน เมื่อเบกกิ้งโซดาพอโดนความร้อนมันจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาช่วยทำให้ไฟลดน้อยลงจนไฟดับตัวลง ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับการลุกไหม้เล็กๆ เท่านั้น เพราะหากเป็นเหตุเพลิงใหญ่ อาจต้องใช้เบคกิ้งโซดาจำนวนมาก

#7 ใช้โทรศัพท์มือถือของคุณเป็นตัวสะท้อนแสงไฟ เมื่อคุณข้ามถนนในที่มืด ๆ หรือที่มีแสงไฟน้อย มันจะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นคุณบนท้องถนนได้

#8 กลิ่นการบูรช่วยลดอาการมองเห็นที่พร่าเลือนได้

หากคุณจะขับรถนานกว่า 6 ชั่วโมง คุณอาจเห็นสิ่งต่างๆ พร่าได้ขณะอยู่บนท้องถนน เนื่องจากความเหนื่อยล้าของดวงตา เพื่อที่จะกำจัดความตึงเครียดของดวงตา คุณสามารถนำน้ำมันการบูรมาดมกลิ่น เพื่อช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้นได้ แต่อย่างไรหากรู้สึกไม่ไหว ควรจอดพักและพักผ่อนให้เพียงพอก่อนจะเดินทางไกล

#9 หากคุณกำลังถูกข่มขู่ ให้ลองทำตัวเหมือนเป็นตัวอะไรที่น่ารังเกียจ

เช่น สั่งน้ำมูก เช็ดจมูก ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคนร้ายจะเบือนหน้าหนี และเพิ่มโอกาสให้คุณวิ่งหลบหนีได้

#10 พกเอกสารทางการแพทย์ปลอม โดยระบุว่าคุณติดเชื้อเอชไอวี

คำแนะนำนี้ไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์กับผู้ที่จะถูกข่มขืนเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์จากโจรด้วย เพราะพวกเขาอาจจะกลัวติดโรค หลังจากที่คุณประกาศบอกพวกเขา

เครดิต brightside

แบ่งปัน