12 เคล็ดลับที่สามารถปกป้องบ้านของคุณได้ในขณะที่คุณไม่อยู่

ในการป้องกันตัวเองไม่ให้พบเจอกับโจรผู้ร้ายนั้นอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยาก แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ถ้าหากใช้ชีวิตอย่างมีสติ รอบคอบ และระมัดระวังอยู่เสมอ ซึ่งอย่างน้อยก็ช่วยลดความเสี่ยงในชีวิตของเราได้บ้าง ซึ่งเราทุกคนคงไม่สามารถป้องกันตัวเองและทรัพย์สินของเราให้ปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายได้ 100% แต่อย่างน้อยเราก็สามารถลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ โดยทำตามเคล็ดลับและวิธีปฏิบัติที่มีประโยชน์ทั้ง 12 ข้อต่อไปนี้

#1 เมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน เราควรเก็บของมีค่าให้มิดชิดและรอดพ้นจากสายตาคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นแขกที่มาที่บ้าน หรือช่างที่เข้ามาช่วยซ่อมสิ่งต่างๆ เพราะอาจล่อตาล่อใจจนทำให้พวกเขาย้อนกลับมาขโมยในภายหลัง

#2 ไม่ควรตั้งค่าเสียงโทรศัพท์ให้ดังเกินไป โจรขโมยบางคนนั้นใช้วิธีโทรเข้าโทรศัพท์บ้านเพื่อดูว่ามีคนมารับสายหรือไม่ แต่ถ้าเราปิดเสียงหรือตั้งเสียงให้เบาเข้าไว้ ก็อาจทำให้พวกเขาสับสนและไม่กล้าลงมือได้ด้วยเช่นกัน

#3 รูปแบบของกลอนหรือลูกบิดที่เราใช้ก็สำคัญมากเช่นกัน โดยแม่กุญแจบางประเภทนั้นสามารถสะเดาะได้ง่ายกว่าประเภทอื่น จากการเก็บข้อมูลพบว่าโจรผู้ร้ายนั้นใช้เวลาเพียง 60 วินาทีเท่านั้นในการจัดการกับประตู

#4 นอกจากประตูแล้ว หน้าต่างก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน โจรผู้ร้ายส่วนใหญ่นั้นนิยมใช้หน้าต่างเป็นทางเข้าเพราะผู้คนมักละเลยและไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของหน้าต่าง จึงควรใช้หน้าต่างแบบที่สามารถล็อคได้อย่างแน่นหนา และควรจะเป็นแบบที่เราสามารถเปิดได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเช่นเมื่อเกิดเพลิงไหม้

#5 นอกจากในเรื่องของความสวยงามและความเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว การดูแลสวนหรือบริเวณโดยรอบบ้านของเราอยู่เสมอก็ช่วยป้องกันโจรผู้ร้ายได้ เพราะถ้าสามารถมองเห็นได้อย่างปลอดโปร่งก็จะไม่มีใครแอบมาทำอะไรไม่ดีได้

#6 สิ่งที่โจรผู้ร้ายกลัวที่สุดก็คือการถูกจับได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าบางครั้งเราอาจจะไม่มีงบมากพอที่จะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย ก็สามารถหาของเลียนแบบหรือป้ายเตือนมาติดไว้เพื่อทำให้โจรรู้สึกกลัวได้ในระดับหนึ่ง

#7 แม้กระทั่งการทิ้งขยะก็อาจทำให้เรากลายเป็นเป้าของหัวขโมยได้ โดยเฉพาะการทิ้งกล่องของใช้ที่มีราคาแพง เราจึงควรทำลายและปิดบังรูปภาพหรือชื่อยี่ห้อก่อนการนำกล่องเปล่าออกไปทิ้งนอกบ้านเสมอ

#8 หัวขโมยมักรอจังหวะที่เราออกไปจากบ้านและไม่มีใครอยู่ในนั้นเพื่อทำการขโมยข้าวของ แต่การแกล้งบอกลาหรือทำเหมือนกับว่ามีใครบางคนยังอยู่ในบ้านของเรา ก็ช่วยให้ปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายได้

#9 การตรวจสอบตัวล็อคก็ช่วยให้เราปลอดภัยได้ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อตัวล็อคพังเราก็จะสามารถซ่อมแซมได้ทันเวลา หรือถ้าหากว่าเรากลับมาที่บ้านแล้วเจอตัวล็อคที่พัง ก็แปลว่าโจรผู้ร้ายอาจจะยังอยู่ในบ้านและอาจทำร้ายเรา

#10 การปิดม่านจนมิดชิดก็เป็นสัญญาณที่ทำให้หัวขโมยรู้ว่าบ้านของเรานั้นไม่มีคนอยู่ ก่อนจะออกจากบ้านจึงควรแง้มผ้าม่านทิ้งไว้เล็กน้อย เพื่อสร้างความสับสนให้โจรผู้ร้ายคิดว่ายังมีคนอาศัยอยู่ในบ้านนั่นเอง

#11 การปลูกต้นไม้ให้ถูกประเภทก็ช่วยป้องกันบ้านของเราจากโจรผู้ร้ายได้ ยกตัวอย่างเช่นการปลูกพืชมีหนามบริเวณรั้วบ้าน หรือการปลูกพุ่มกุหลาบไว้ใต้หน้าต่าง จึงแม้จะป้องกันไม่ได้ 100% แต่ก็ทำให้โจรทำงานได้ยากขึ้น

#12 อย่าบอกข้อมูลส่วนตัวทางโทรศัพท์ อย่างเช่นคนที่โทรมาสำรวจสำมะโนประชากรแล้วถามเราว่าที่บ้านของเรานั้นมีคนอยู่กี่คน เพราะคนที่โทรมาอาจไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐแต่เป็นโจรผู้ร้ายที่โทรศัพท์มาหลอกถามข้อมูล

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน