12 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณรอดชีวิตจากสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน

บนโลกใบนี้ไม่มีชีวิตของใครที่เกิดมาและโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะทุกคนย่อมมีอุปสรรคและปัญหาเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น หรือวันหนึ่งก็อาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเป็นอันตรายได้เช่นกัน จึงต้องศึกษาวิธีเอาตัวรอดไว้เสมอ และนี่คือ 12 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่วันหนึ่งอาจช่วยให้เราสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขับหรือเมื่อตกอยู่ในอันตรายได้ เป็นความรู้ขั้นพื้นฐานที่หลายคนอาจมองข้ามไป หรือไม่เคยสนใจมาก่อนเพราะคิดว่าไม่สำคัญ

#1 ถ้าหลงป่าสิ่งแรกที่ควรทำคือการหาแหล่งน้ำ ซึ่งธรรมชาติของน้ำนั้นจะไหลลงสู่ที่ต่ำ เราจึงสามารถตามหาแหล่งน้ำได้ด้วยการเดินลงเขา ไม่ใช่เดินย้อนขึ้นไป

#2 เมื่อต้องหาทางหนีออกจากรถยนต์และไม่สามารถเปิดประตูได้ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทุบกระจก โดยกระจกรถยนต์สามารถแตกได้ง่ายกว่าถ้าเราทุบจากขอบ โดยถอดที่พักศีรษะออกมาแล้วใช้ส่วนที่เป็นเหล็กงัดหรือทุบลงไป

#3 เมื่อตกลงไปในโคลนหรือทรายดูด สิ่งแรกที่ควรทำคือคว่ำตัวลงแล้วแอ่นหลัง เพราะจะช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้นและทำให้อากาศเข้าสู่ปอดได้ง่ายขึ้น ถ้านอนหงายอวัยวะต่างๆ ของเราจะถูกโคลนหรือทรายกดทับได้

#4 ถ้าหากว่าเราไปเดินป่าแล้วบังเอิญพบกับหมีที่ดุร้ายและกำลังหิวโหย จงจำเอาไว้ว่าหมีอาจจะวิ่งเร็วและปีนต้นไม้เก่งมาก แต่พวกมันสมองช้าและวางแผนไม่เก่งเอาเสียเลย เราจึงสามารถเอาตัวรอดได้ด้วยการหลบอยู่หลังวัตถุอะไรบางอย่างแล้วเดินวนไปวนมารอบๆ เมื่อหมีเริ่มรู้สึกสับสนและเหนื่อยล้ามันก็จะยอมแพ้ไปเอง

#5 อย่าก่อกองไฟในถ้ำ เพราะความร้อนของไฟอาจทำให้หินขยายตัว จนนำไปสู่การแตกร้าวและถล่มลงมาได้ ดังนั้นหากคุณต้องการอาศัยอยู่ในถ้ำและต้องการความอบอุ่น ให้พยายามก่อกองไฟด้านนอกจะดีที่สุด

#6 เมื่อถูกมัดมือ ควรพยายามใช้ฟันของเรากัดเชือกให้หลุดโดยดึงเข้าหาตัว และพยายามทำให้มือทั้งสองข้างแนบชิดกันที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไม่ควรเร่งรีบหรือดึงเชือกอย่างแรง เพราะมีแต่จะทำให้เชือกรัดแน่นกว่าเดิม

#7 เมื่อเจอเหตุระเบิด ควรนอนคว่ำลงไปกับพื้น เอามือกุมศีรษะ ขาทั้งสองข้างไขว้กัน และอ้าปาก วิธีนี้จะทำให้เราได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด การอ้าปากยังช่วยให้แก้วหูและปอดของเราไม่ฉีกขาดจากแรงกระแทกหรืออาการตกใจ

#8 ไม้ขีดไฟคืออุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในทุกสถานการณ์ เราควรพกพาไม้ขีดไฟไว้ในกล่องที่ทำจากเหล็กหรือพลาสติกเพื่อกันน้ำ และเคลือบหัวไม้ขีดไฟด้วยขี้ผึ้งเพื่อให้มันยังสามารถใช้ได้แม้จะตกหรือเปียกน้ำก็ตาม

#9 เมื่อเกิดไฟลุกไหม้บนเตา สิ่งที่ไม่ควรทำก็คือการใช้น้ำดับเพราะมีแต่จะทำให้ไฟโหมแรงขึ้น แต่สามารถดับไฟได้โดยใช้เบคกิ้งโซดาโรยลงไป หรือหาฝามาปิดเพื่อไม่ให้ออกซิเจนเล็ดลอดเข้าไปได้

#10 ความเชื่อที่ว่าฟ้าจะไม่ผ่าที่เดิมสองครั้งนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริงๆ แล้วมันมีโอกาสผ่าลงมาที่เดิมมากกว่าที่ใหม่เสียอีก และวิธีเอาตัวรอดที่ถูกต้องคือห้ามวิ่ง พยายามอยู่ในที่ต่ำ และโยนโลหะที่มีอยู่ติดตัวทิ้งไปก่อน

#11 วิธีดูว่าถูกสัตว์ที่มีเชื้อบ้ากัดหรือไม่ ถ้าคุณถูกสัตว์ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด แผลจะมีเลือดออกเป็นเวลานาน หลังจากนั้นจะบวมแดง อาการต่อมาคือคันบริเวณแผล เป็นไข้ และรู้สึกไม่สบายตัวอย่างมาก เชื้อพิษสุนัขบ้าอาจทำให้คุณตายได้ภายใน 4-7 วัน นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีหลังจากถูกสัตว์ที่น่าสงสัยกัด ก่อนที่จะสายเกินไป

#12 ถ้าอยู่ในน้ำโดยที่มือและขาถูกมัดอยู่ เคท คอร์ทนีย์ อดีตหน่วยซีลได้อธิบายเทคนิคนี้ในหนังสือของเขา ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่คุณไม่สามารถใช้มือได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการบาดเจ็บหรือจากการถูกมัดก็ตาม การทำเช่นนี้จะมีโอกาสช่วยให้คุณรอดชีวิตจากการจมน้ำตายได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือการควบคุมลมหายใจ ดังนั้นจงอย่าตื่นตระหนก ให้หายใจลึกๆ เมื่อมีโอกาสที่ทำได้ แต่ให้หายใจออกด้วยความรวดเร็ว

ถ้าคุณอยู่ในน้ำที่ไม่ลึกมาก ให้ใช้วิธีดำน้ำและกระโดดเพื่อเคลื่อนที่ไปหาฝั่ง ถ้าน้ำลึกมาก คุณต้องทำตัวให้ลอยด้วยการงอเข่า จากนั้นให้ใช้วิธีแอ่นหลังให้ตรง ถีบขาไปข้างหลังเพื่อให้ศีรษะคุณโผล่พ้นจากน้ำและว่ายไปข้างหน้าได้ ถ้าต้องการหายใจลึกๆ ให้กลับตัวเอาศีรษะโผล่พ้นน้ำ จากนั้นก็หมุนตัวกลับเพื่อว่ายไปข้างหน้าต่อ

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน