13 ฟอสซิลของสัตว์ยุคโบราณ ที่ได้ชื่อว่าแปลกและน่าสนใจที่สุด

ซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล คือซาก หรือร่องรอยการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในยุคธรณีกาล เมื่อสิ่งมีชีวิตล้มตายลง ส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อจะผุพังสลายไปคงเหลือแต่ส่วนที่เป็นโครงสร้างแข็งและบางครั้งบางชิ้นส่วนอาจอยู่ไม่ครบ เนื่องจากเกิดการผุพังและพัดพาไปของตะกอนเกิดการทับถมและฝังตัวอยู่ในชั้นหินซึ่งซากหรือร่องรอยเหล่านี้ได้ผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติมาจนถึงปัจจุบัน และในวันนี้เราจะไปชมภาพของ 13 ฟอสซิลที่ได้ชื่อว่าแปลกและน่าสนใจที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมากัน ไม่แน่นะว่าคุณอาจจะร้องว้าวแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้

#1 ฟอสซิลขา และตัวของอาร์เจนติโนซอรัส

นี่คือไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส (66-100 ล้านปีก่อน) โดยมันมีจุดเด่นที่ความสูงที่มากถึง 30 เมตร ในขณะที่ส่วนขาก็สูงถึง 4.5 เมตร เรียกได้ว่าแค่ขาก็ใหญ่กว่าคนเสียอีก

#2 ฟอสซิลของโบรีลโอเพลตา

ไดโนเสาร์หุ้มเกราะกินพืช จากยุคครีเทเชียสเมื่อประมาณ 110 ล้านปีก่อน ที่ถูกพบในเหมืองแห่งหนึ่ง มันได้ชื่อว่าเป็นฟอสซิลที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก มันยังมีทั้งเนื้อหนัง เครื่องในบางส่วน รวมถึงชั้นเกราะของมันที่เห็นได้อย่างชัดเจน

#3 ฟอสซิลของเอ็ดมอนโตซอรัส

อีกหนึ่งฟอสซิลที่มีสภาพสมบูรณ์ราวกับมัมมี่ โดยถือเป็นซากไดโนเสาร์ตัวแรกที่ถูกพบแบบเป็นหนังหุ้มกระดูก มันมีอายุราว 66-68 ล้านปี ถูกพบมาตั้งแต่ปี 1908 โดยนักสะสมฟอสซิลคนหนึ่ง และมีความสำคัญมากๆ ในทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากข้อมูลแทบทุกอย่างเกี่ยวกับผิวหนังของไดโนเสาร์ที่เรามี โดยมากแล้วก็มักจะอ้างอิงจากมัมมี่ไดโนเสาร์ตัวนี้

#4 ฟอสซิลกระดองเต่าขนาดเท่ารถ ของเต่านักสู้เมื่อ 8 ล้านปีก่อน

นี่คือกระดองของเต่ายักษ์ชื่อ สตูเพนเดมิส เต่าที่อาศัยอยู่ในช่วงยุคไมโอซีน มันอาจมีขนาดตัวยาวถึง 4 เมตร และหนักได้ถึง 1.25 ต้น ฟอสซิลบางชิ้นยังถูกพบพร้อมร่องรอยการต่อสู้ กับเจ้าจระเข้ยักษ์ พูรัสซอรัส Purussaurus อีกด้วย

#5 หุบเขาวาฬ Whale Valley ที่มีซากดึกดำบรรพ์ของวาฬยุคเก่าแก่ อยู่มากกว่า 100 ชิ้น

นี่คือพื้นที่ราวๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงไคโรของอียิปต์ไปประมาณ 150 กิโลเมตร ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีฟอสซิลของวาฬเก่าแก่จากช่วง 40-41 ล้านปีก่อนอยู่เป็นจำนวนมาก แถมแต่ละชิ้นเองก็ยังเรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์แบบสุดๆ และถูกฝังไว้พร้อมๆ สัตว์อีกหลายชนิดเช่นจระเข้ ปลากะพง เต่า และปลากระเบน ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถจำลองสภาพแวดล้อมในเวลานั้นขั้นมาใหม่ได้เป็นอย่างดี

#6 ฟอสซิลหอยแอมโมไนต์ ซึ่งกลายเป็นสีรุ้งในกระบวนการกลายเป็นฟอสซิล

นี่คือหอยแอมโมไนต์ซึ่งสูญพันธุ์ไปในช่วงยุคครีเทเชียส-พาลีโอจีน หรือราวๆ 66 ล้านปีก่อน อย่างไรก็ตามแทนที่จะกลายเป็นสีเทาๆ เหมือนฟอสซิลปกติแอมโมไนต์ในช่วงนี้หลายตัวกลับกลายเป็นสีรุ้งแทน เรียกได้ว่าเป็นความงดงามอีกแบบของธรรมชาติโลกใบนี้เลย

#7 ฟอสซิลสิ่งมีชีวิตในทะเล ที่รูปร่างราวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว

นี่คือฟอสซิล ไครนอยด์ จากยุคคาร์บอนิเฟอรัส เป็นสัตว์ทะเลรูปร่างคล้ายต้นไม้แม้ว่าจะเป็นสัตว์ไม่ใช่พืช ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อราวๆ 300-360 ล้านปีก่อน และเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Chestbursters และ xenomorph จากภาพยนตร์ “Alien”

#8 ฟันของไดโนเสาร์ซึ่งกลายเป็นโอปอล

นี่คือฟันของไดโนเสาร์ที่ถูกพบใน Lightning Ridge ออสเตรเลีย โดยมันเป็นฟันที่เชื่อกันว่ามาจากไดโนเสาร์ที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 11 ล้านปีก่อน อย่างไรก็ตามด้วยความที่ตัวฟันที่พบมีสภาพเปลี่ยนไปจากในอดีตค่อนข้างมากในปัจจุบันเราจึงยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าแท้จริงแล้วมันเป็นฟันของไดโนเสาร์ชนิดใดกันแน่

#9 ฟอสซิลเชาฮูซอรัส

สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลกลุ่มอิกธิโอซอร์ (Ichthyosaur) ที่มีอายุประมาณ 248 ล้านปี โดยถูกพบในประเทศจีนเมื่อปี 2011 ความพิเศษของฟอสซิลชิ้นนี้คือ มันเป็นฟอสซิลของแม่ที่กำลังคลอดลูกอย่างน้อย 3 ตัว มันเสียชีวิตในระหว่างคลอดลูกตัวที่ 2 ที่กำลังคาอยู่ ในขณะที่ตัวที่ 3 ยังอยู่ในท้อง

#10 ฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่น่าทึ่งของงู Sanajeh

ในยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อประมาณ 68 ล้านปีก่อน ที่นอนขดตัวอยู่รอบๆ ไข่และลูกไดโนเสาร์ ไททันโนซอรัส (Titanosaurus) ถูกพบในประเทศอินเดีย งูชนิดนี้ไม่อาจกินไดโนเสาร์ที่โตเต็มวัยได้ พวกมันจึงจ้องเล่นงานพวกลูก ๆ ไดโนเสาร์แทน

#11 ฟอสซิลบราคีโลโฟซอรัส

ฟอสซิลอายุ 77 ล้านปีถูกตั้งชื่อว่า ลีโอนาร์โด ถูกพบในสภาพสมบูรณ์มากราวกับมัมมี่ โดยมันเคยถูกบันทึกเอาไว้ในกินเนสบุ๊คว่าเป็นหนึ่งในฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยถูกค้นพบมา

#12 ฟอสซิลของสัตว์เลื้อยคลาน 2 หัว

นี่คือฟอสซิลซึ่งถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในประเทศจีน โดยมันเป็นตัวอ่อนของสัตว์เลื้อยคลานคอยาว ขนาดราวๆ 7 เซนติเมตร ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วง120-125 ล้านปีก่อน พวกมันถือเป็นตัวอย่างผิดปกติทางพันธุกรรมที่หายากเอามากๆ และมันก็ถือว่าเป็นความโชคดีแบบสุดๆ เลยทีเดียวที่เราสามารถพบฟอสซิลสัตว์โบราณที่มีความผิดปกติในรูปแบบนี้ได้

#13 ฟอสซิลทีเร็กซ์ที่สมบูรณ์แบบตัวแรกของโลก

เมื่อปี 2020 ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัวโครงกระดูกทีเร็กซ์ที่สมบูรณ์แบบตัวแรกของโลก ที่ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2006 ที่มอนทาน่า สหรัฐอเมริกา มันเป็นโครงกระดูกในหินที่มีอายุเก่าแก่ถึง 67 ล้านปี และเก็บเอาร่างของไทแรนโนซอรัสเร็กซ์ตัวหนึ่งเอาไว้ ในขณะที่มันกำลังต่อสู้กับไทรเซอราทอปส์ โดยจุดเด่นของโครงกระดูกที่ถูกพบในครั้งนี้ อยู่ที่โครงร่างของร่างกายไดโนเสาร์ทั้งสองตัวซึ่งไม่เพียงจะสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ แต่มันยังเห็นได้ถึงการบาดเจ็บรวมถึงฟันของที่ติดอยู่บนร่างของไทรเซอราทอปส์ด้วย

เครดิต boredpanda.com

แบ่งปัน