13 กฎหมายแปลกๆ จากทั่วโลกที่สร้างความมึนงงให้กับนักท่องเที่ยว

ในแต่ละประเทศล้วนมีวิถีชีวิต กฎระเบียบและกฎหมายที่แตกต่างกัน สิ่งที่เป็นเรื่องธรรมดามากในเมืองหนึ่ง ก็อาจจะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในอีกเมืองหนึ่งก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะศึกษาหาความรู้เอาไว้อยู่เสมอ สิ่งที่เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปและไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก แต่สำหรับบางประเทศนั้นมันคือสิ่งที่ห้ามปฏิบัติหรือห้ามนำเข้ามาโดยเด็ดขาด ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไปที่ไหนเราก็ควรที่จะศึกษากฎหมายก่อนเสมอ

#1 ในประเทศออสเตรเลีย มีกฎหมายห้ามสวมกางเกงสีชมพูในวันทิตย์หลังเวลาเที่ยงตรง และห้ามบุคคลทั่วไปเปลี่ยนหลอดไฟด้วยตัวเอง ต้องเป็นช่างไฟฟ้าที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้องเท่านั้นมิเช่นนั้นก็จะถูกดำเนินคดี

#2 ในประเทศอังกฤษ มีกฎหมายห้ามทำความสะอาดพรมบนท้องถนน ห้ามขี่วัวควายบนถนนตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม และมีป้ายห้ามจูบติดทั่วสถานีรถไฟเพราะเจ้าหน้าที่กลัวว่าจะทำให้ขบวนล่าช้า

#3 ในประเทศอิตาลี มีกฎหมายห้ามให้อาหารนกพิราบในบริเวณ St. Mark’s Square กฎหมายห้ามก่อปราสาททรายริมทะเลในเมือง Eraclea ห้ามจูบกันในรถในเมือง Eboli และห้ามสวมรองเท้าไม้ที่ส่งเสียงดังบนเกาะ Capri

#4 ในประเทศสิงคโปร์ การเคี้ยวหมากฝรั่งในที่สาธารณะนั้นผิดกฎหมาย เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะการเคี้ยวแล้วคายทิ้งเรี่ยราดจนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและยังทำลายทัศนียภาพที่งดงาม

#5 ในประเทศแคนาดา มีกฎหมายว่าสถานีโทรทัศน์หรือวิทยุต่างๆ นั้นต้องนำเสนอเรื่องราวของชาวแคนาดาอย่างน้อย 35% ของเนื้อหาทั้งหมดในช่วงเวลา 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์

#6 ในประเทศอินเดีย มีมาตรการป้องกันโรคอ้วนด้วยการคิดภาษีไขมัน โดยในรัฐเกรละ อาหารประเภทแฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า โดนัท และทุกอย่างที่เป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นจะต้องถูกเก็บภาษีมากถึง 14.5%

#7 ในประเทศสิงคโปร์ ห้ามพกทุเรียนขึ้นขนส่งสาธารณะ ด้วยกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียน ทำให้ผลไม้ชนิดนี้เป็นที่ต้องห้ามสำหรับการนำขึ้นขนส่งสาธารณะ แต่ถ้ามีใครยังดื้อแล้วพกติดตัวไปด้วยก็อาจจะถูกปรับเป็นเงินจำนวน 500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 15,000 บาท)

#8 ในประเทศแคนาดา ห้ามจ่ายเงินด้วยเศษเหรียญ กฎหมายในแคนาดาห้ามไม่ให้ประชาชนเอาเศษเหรียญเก่าๆ มาใช้จ่ายสินค้าที่มีมูลค่าตั้งแต่ 265 บาทขึ้นไป กฎนี้บังคับใช้ตั้งแต่ปี 1985

#9 ในประเทศจอร์เจีย ห้ามปล่อยไก่ข้ามถนน ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้วกฎหมายนี้จะออกมาเพื่อไม่ให้เจ้าของไก่ปล่อยไก่ออกมาเดินเพ่นพาน

#10 ในประเทศกรีซ มีกฎหมายห้ามสวมรองเท้าส้นสูง เป็นไปได้ว่าออกกฎหมายนี้มาจากการที่ส้นสูงไปทำให้โบราณสถานเสียหาย

#11 ในประเทศเยอรมนี การน้ำมันหมดบนทางด่วนถือว่ามีความผิด เรียกได้ว่านอกจากจะต้องติดอยู่บนทางด่วนแล้วยังถูกปรับอีกด้วย

#12 ในประเทศญี่ปุ่น มีข้อกำหนดเกี่ยวกับเอวสำหรับบุคลในช่วงอายุ 40-47 ปี คือ ไม่เกิน 86 ซม. สำหรับผู้ชายและ 90 ซม. สำหรับสตรี ซึ่งเป็นวิธีที่ญี่ปุ่นใช้แก้ปัญหาโรคอ้วนและโรคที่เกี่ยวข้อง หากใครไม่ปฏิบัติตามกติกาจะถูกปรับ

#13 ในประเทศซามัว มีกฎหมายที่ห้ามให้สามีลืมวันเกิดภรรยาเด็ดขาด ถ้าสามีคนไหนลืมวันเกิดภรรยาบ่อยๆ ศาลจะปรับเงินสามีจำนวนมาก และเงินนั้นจะตกเป็นภรรยาทันที

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน