14 สิ่งของธรรมดาที่มีประโยชน์ซ่อนอยู่ ในแบบที่เราอาจคาดไม่ถึง

สิ่งของที่เราเคยเห็นกันจนชินตา และคิดว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการออกแบบเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมันยังมีประโยชน์ในแบบที่เราอาจคาดไม่ถึงอยู่ด้วย และนี่คือรายละเอียดเล็กน้อยในสิ่งธรรมดาทั่วไปที่เราเห็นหรือใช้งานกันอยู่ทุกวัน แต่มีรายละเอียดบางอย่างที่ไม่ได้เกิดจากการออกแบบเท่านั้น เพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในการใช้งานด้วย แต่เราอาจจะยังไม่เคยรู้เท่านั้นเอง

#1 ที่รองศีรษะที่ติดอยู่กับเบาะรถยนต์นั้นสามารถถอดออกได้ เพราะมันมีประโยชน์มากกว่าเป็นแค่ที่รองศีรษะ โดยส่วนปลายแหลมนั้นสามารถใช้งัดแงะกระจกในกรณีที่เราติดอยู่ในรถตอนเกิดอุบัติเหตุ

#2 ช้อนที่มีรูปทรงแตกต่างจากช้อนไอศกรีมทั่วไปสำหรับเมนู McFlurry ของ McDonald’s เกิดจากการที่พวกเขาต้องใช้ช้อนตัวนี้ในการผสมไอศกรีม จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อื่นช่วยผสมจนหกเลอะเทอะหรือเสียเนื้อไอศกรีมไป

#3 ถังที่มีที่จับถึง 3 อันเกิดจากการออกแบบเพื่อประโยชน์ใช้งานโดยเฉพาะ มันถูกออกแบบมาตั้งแต่ 90 ปีก่อน เพื่อให้ทหาร 2 นายสามารถช่วยกันยกถังหนักๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะบางครั้งพวกเขาก็ต้องขนของที่หนักกว่าในปัจจุบันมาก

#4 ฟิล์มสีดำที่ติดอยู่หน้าไมโครเวฟทุกเครื่องนั้นมีประโยชน์และมีความสำคัญมาก เพราะมันช่วยป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้ารั่วไหลออกมา เช่นเดียวกับการทดลองโดยใช้กรงฟาราเดย์ที่สามารถกีดขวางสนามไฟฟ้าได้

#5 ห่วงที่ติดอยู่ด้านหลังเสื้อเชิ้ตนอกจากจะมีประโยชน์ต่อการนำไปเสื้อไปแขวนแล้ว มันยังมีความหมายแฝงสำหรับผู้ชายในยุคก่อนด้วย โดยคนที่สวมเสื้อเชิ้ตแบบไม่มีห่วงติดอยู่แปลว่าพวกเขาไม่ใช่หนุ่มโสดแล้ว

#6 ข้าวที่สามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้นั้นจะมีส่วนที่เราสามารถแกะออกมาเป็นแผ่นได้ตรงท้ายถุง โดยส่วนนี้ช่วยให้ถุงสามารถตั้งอยู่ได้ตอนที่เรานำเข้าไปอุ่นนั่นเอง

#7 แผ่นหนังที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดที่นิยมติดเอาไว้บนกระเป๋าเป้ จริงๆ แล้วเป็นส่วนที่มีประโยชน์กับเหล่านักเดินทาง นักกีฬา หรือเด็กๆ นักเรียนมาก เพราะเอาไว้สำหรับห้อยเชือกรองเท้าผ้าใบนั่นเอง

#8 หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าจุดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับกล้องถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือไอโฟน จริงๆ แล้วคือส่วนหนึ่งของไมโครโฟนที่มีหน้าที่ตัดเสียงรบกวนรอบข้างทำให้เราสามารถพูดคุยกับปลายสายได้ชัดขึ้น

#9 ไม้จิ้มฟันบางยี่ห้อนั้นมีร่องเล็กๆ สลักเอาไว้ที่ปลายด้านหนึ่งของไม้ด้วย เพราะมันสามารถใช้เป็นฐานวางไม้จิ้มฟันระหว่างที่เรากำลังใช้งานอยู่ได้

#10 รูเล็กๆ ที่อยู่บนรองเท้าผ้าใบบางรุ่นบางยี่ห้อนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามหรือเพื่อระบายอากาศเพียงอย่างเดียว แต่มันถูกออกแบบมาเพื่อให้นักกีฬาโดยเฉพาะบาสเกตบอลนั้นสามารถมัดเชือกรองเท้าได้แน่นกระชับมากขึ้น

#11 รูที่อยู่บนทัพพีที่มีไว้สำหรับใช้กับการทำเมนูสปาเก็ตตี้โดยเฉพาะนั้น สามารถช่วยกะปริมาณเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้องใช้สำหรับ 1 จานได้อย่างพอดี

#12 หยักเล็กๆ ที่อยู่บนตัว F และตัว J บนแป้นพิมพ์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์สัมผัสได้โดยไม่ต้องก้มลงไปมองหาจุดวางนิ้ว เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วชี้สัมผัสกับรอยหยักเล็กๆ สองอันนี้ก็พอ

#13 ลิ้นชักที่อยู่ด้านล่างสุดของเตาอบไม่ได้มีไว้เพื่อเก็บเครื่องครัวหรือถ้วยชามแต่อย่างใด แต่เราสามารถใช้เก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วได้ เพื่อให้อาหารอุ่นอยู่ตลอดเวลาไม่เย็นชืดไปก่อนระหว่างที่กำลังทำเมนูอื่นนั่นเอง

#14 หลุมที่มักพบเจอได้ในกล่องช็อกโกแลตนั้นไม่ใช่การดีไซน์เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าเรากดลงไปในหลุมเหล่านี้ ช็อกโกแลตก็จะเด้งออกมาจากถาด ทำให้เราหยิบรับประทานได้ง่ายขึ้น

เครดิต brightside

แบ่งปัน