14 เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโลกของเรา

โลกเป็นสถานที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลมากสำหรับมนุษย์ จึงยังมีอะไรอีกมากมายให้ได้เรียนรู้กันอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าวิวัฒนาการ เทคโนโลยี หรือองค์ความรู้ของมนุษย์เรานั้นจะพัฒนาไปมากแค่ไหน ก็ยังมีเรื่องประหลาดใจที่รอให้เราได้ค้นหาอยู่ตลอดเวลา และนี่คือ 14 เรื่องราวความรู้ที่ทั้งแปลกและน่าสนใจมาก เป็นความจริงเกี่ยวกับโลก สัตว์ สิ่งมีชีวิต และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโลกหรือจักรวาลของเราที่เราอาจไม่เคยรู้ความจริงเกี่ยวกับพวกมันมาก่อน

#1 ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การเลี้ยงหนูตะเภานั้นไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่จะผิดกฎหมายถ้าหากว่าคุณนั้นเลี้ยงหนูตะเภาเอาไว้เพียงตัวเดียว เพราะมีกฎหมายบังคับให้เลี้ยงพวกมันเป็นคู่อย่างน้อย 2 ตัวขึ้นไป

#2 คลีโอพัตรา พระราชินีแห่งอียิปต์โบราณ นั้นมีชีวิตอยู่ในยุคสมัยที่มีความใกล้เคียงกับปีที่ไอโฟนถูกผลิตขึ้นมาครั้งแรก (2008) มากกว่ายุคสมัยที่มีการก่อสร้างมหาพีระมิด (2560 ปีก่อนคริสตกาล) เสียอีก

#3 การเซลฟี่หรือการถ่ายรูปตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ทำกัน ซึ่งหลายคนคิดว่าน่าจะเพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาในยุคที่กล้องถ่ายรูปนั้นใช้งานได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วภาพเซลฟี่ภาพแรกที่ถูกค้นพบนั้นถ่ายเอาไว้ตั้งแต่ปี 1893

#4 หลายคนเข้าใจผิดว่าผีเสื้อนั้นชิมน้ำหวานด้วยปากของมัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะจริงๆ แล้วต่อมรับรสของพวกมันนั้นอยู่ที่เท้าต่างหาก

#5 หนูเป็นสัตว์ที่มีลักษณะหลายอย่างคล้ายกับมนุษย์มาก ทำให้พวกมันมักถูกนำมาใช้เป็นหนูทดลอง ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมันถูกจั๊กจี้ก็จะส่งเสียวหัวเราะออกมา

#6 อีกหนึ่งความจริงที่ชวนให้สับสนและงุนงงมาก แต่ก็เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ นั่นก็คือแมงมุมยักษ์ทารันทูล่านั้นเลี้ยงกบตัวเล็กๆ เอาไว้เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงของมัน

#7 สิ่งประดิษฐ์บางอย่างของมนุษย์เรานั้นแปลกประหลาดจนคาดไม่ถึง อย่างเช่นชุดเกราะโบราณที่มีมาหลายร้อยหรือนับพันแล้ว แต่กลับมีความยืดหยุ่นอย่างไม่น่าเชื่อ

#8 จิงโจ้อาจเป็นสัตว์ที่ดูน่ารัก แต่คนที่เคยพบจิงโจ้จริงๆ ในธรรมชาติจะทราบว่ามันไม่ใช่สัตว์ที่มุ้งมิ้งอย่างที่เราคิด เพราะหลายตัวมีกล้ามที่โตเหมือนนักเพาะกาย

#9 หลายคนอาจเคยสงสัยว่าสัตว์โลกทั้งหลายนั้นสื่อสารกันด้วยคำพูดเช่นเดียวกับมนุษย์หรือเปล่า ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คนพบก็คือวัวนั้นส่งเสียงร้องมอๆ ด้วยสำเนียงท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่

#10 นกสามารถมองเห็นสีสันที่แตกต่างไปจากเราได้ อย่างเช่นในขนของนกตัวอื่นที่จริงๆ แล้วมีสีสันสดใสมากมาย แต่เป็นสีที่ดวงตาของมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง

#11 นกฮูกเป็นสัตว์ที่ดูกลมน่ารักน่ากอด แต่จริงๆ แล้วตัวของมันไม่ได้กลมอย่างทีเราเห็น เพราะมีขนปกคลุมเอาไว้อยู่

#12 ในจุดที่ไม่มีแรงโน้มถ่วงของโลก เปลวไฟจากเทียนนั้นจะกลายร่างเป็นรูปทรงที่ดูเหมือนโดมแบบนี้

#13 ปลาฉลาม เป็นปลานักล่าที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี แต่นี่คือความพิเศษอย่างหนึ่งของมันที่สนใจมากๆ นั่นก็คือฟันของมันที่ดูเหมือนฟันของ เม็กกาโลดอน สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 2.3-1.5 ล้านปีก่อน

#14 ปลาดาวนั้นมีทั้งหมด 5 แฉกเหมือนภาพวาดของดาวที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ในโลกนี้ก็ยังมีปลาดาวที่เกิดมาพร้อมความผิดปกติ ทำให้มันมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมแทนที่จะเป็นรูปดาว

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน