15 พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่พวกเราอาจเข้าใจผิดมาตลอด

รู้หรือไม่ว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำเป็นกิจวัตรอยู่ทุกวัน และคิดว่าพฤติกรรมเหล่านั้นถูกต้องแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอน การใช้สิ่งของ หรือแม้แต่การความสะอาดสิ่งต่างๆ แท้จริงแล้วคุณอาจกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับมันอยู่ก็ได้ และนี่คือ 15 เรื่องราวน่าสนใจรอบตัวเรา ที่หลายคนอาจทำผิดพลาด โดยไม่รู้ตัวมาก่อน จนกระทั่งพวกเขาได้ค้นพบว่าจริงๆ แล้วมีวิธีการที่ช่วยให้เราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายและถูกต้อง ซึ่งบางคนอาจไม่เคยทำถูกมาก่อนเลยก็ได้

#1 การล้างมืออย่างถูกวิธีนั้นสำคัญมาก เพราะช่วยป้องกันเราจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ ซึ่งการล้างมือนั้นไม่ควรล้างแค่ฝ่ามือหรือนิ้วมือ แต่ควรจะถูให้ทั่วทุกซอกทุกมุมรวมไปถึงข้อมือของเราด้วยเช่นกัน

#2 การกดปุ่มปิดเสียงนาฬิกาปลุกเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ล้วนเคยทำมาก่อน แต่การกลับไปนอนต่อแค่เพียงไม่กี่นาทีนั้นไม่ได้ทำให้เรานอนหลับได้อย่างเต็มอิ่มมากขึ้น ในทางกลับกันมันกลับทำให้เราง่วงและเพลียมากขึ้นกว่าเดิม

#3 การอาบน้ำอุ่นในตอนเช้า อาจทำให้ร่างกายเรารู้สึกผ่อนคลายจนอยากกลับไปนอนที่เตียงอีกรอบได้ ดังนั้นควรอาบน้ำเย็นจะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระตุ้นการทำงานของสมอง ส่วนการอาบน้ำอุ่นๆ ช่วงก่อนนอนจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น

#4 วิธีการกดชักโครกอย่างถูกต้อง ที่เรามักกดชักโครกโดยเปิดฝาทิ้งไว้ ซึ่งฝอยละอองที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคนั้นอาจพุ่งออกมาและกระจายไปทั่วบริเวณ จึงควรปิดฝาทุกครั้งก่อนกดน้ำเสมอ

#5 กระทะเทฟลอนอาจใช้งานได้สะดวก เพราะอาหารไม่ติดกระทะ แต่ก็ไม่ควรใช้กับไฟที่แรงเกินไป เพราะจะทำให้สารที่ใช้เคลือบนั้นละลายออกมาสู่อาหารของเราได้

#6 ไม่ควรรับประทานอาหารเร็วเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย ยังทำให้เราอิ่มช้าและกินมากกว่าปกติ ควรค่อยๆ รับประทานอาหารแบบชาวญี่ปุ่น โดยพวกเขาจะกินช้าๆ คำเล็กๆ การค่อยๆ เคี้ยวอาหาร นอกจากจะช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างความสุขของการกินอาหารที่มากขึ้นอีกด้วย

#7 การชมโทรทัศน์ระหว่างรับประทานอาหารก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน เพราะทำให้เราไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่รับประทานเข้าไป จึงอาจรับประทานมากกว่าปกติหรือรับประทานอย่างผิดวิธีได้

#8 การดื่มกาแฟตอนเช้าอาจทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นเต็มตา แต่การดื่มกาแฟทันทีหลังตื่นนอนนั้นอาจไม่ได้ผลมากนักเพราะร่างกายยังมีฮอร์โมนคอร์ติซอลสูง จึงควรดื่มหลังจากตื่นนอนแล้วประมาณ 3 ชั่วโมง

#9 เคล็ดลับง่ายๆ ในการรับประทานมันฝรั่งแผ่นที่บรรจุในกระป๋องโดยไม่เปื้อนมือ ก็คือการสอดกระดาษเข้าไป แล้วค่อยๆ ดึงกระดาษออกมาพร้อมกับมันฝรั่งแสนอร่อย

#10 วิธีคนกาแฟหรือเครื่องดื่มก็ยังมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้น้ำตาลหรือสิ่งที่เราเติมลงไปนั้นละลายได้อย่างรวดเร็วขึ้น ก็คือการคนแบบขึ้นลงไม่คนเป็นวงกลม

#11 หากตื่นนอนแล้วเก็บที่นอนทันทีทันใดนั่นหมายความว่า คุณกำลังสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้พวกไรฝุ่นอยู่ เพราะความชื้นจากแผ่นหลังที่นอนทับมาทั้งคืนไม่มีโอกาสในการระเหย นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้เก็บผ้าห่มออกห่างจากผ้าปูที่นอนหลังจากตื่นนอน เพื่อปล่อยผ้าปูให้แห้งสนิท แล้วทิ้งไว้สักพักก็กลับมาเก็บที่นอนก่อนออกจากบ้านนั่นเอง

#12 หลายคนอาจคิดว่าการใช้ยาสีฟันนั้นยิ่งใช้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่จริงๆ แล้วผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเราควรใช้ยาสีฟันแค่นิดเดียวเท่านั้น เพื่อให้แปรงได้อย่างทั่วถึงไม่มีฟองมากจนเกินไป และไม่เปลืองยาสีฟันโดยเปล่าประโยชน์

#13 การปอกกล้วย สิ่งเดียวที่ควรจำก็คือคุณต้องปอกกล้วยให้ถูกด้าน อย่าไปปอกฝั่งที่ติดกับหวี ให้ดึงเปลือกด้านท้ายออกนิดเดียว แล้วคุณก็จะสามารถแกะมันออกมาได้อย่างง่ายดาย

#14 การเปลี่ยนกระดาษชำระในห้องน้ำอาจทำได้สองแบบ แต่แบบใดคือแบบที่ถูกต้อง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่าวิธีที่ถูกคือหันม้วนกระดาษออกมาแบบภาพที่สอง เพราะมือของเราจะไม่สัมผัสกับกระดาษที่เราไม่ได้ใช้

#15 การหายใจที่ถูกต้องที่จะทำให้เราได้รับออกซิเจนมากที่สุดคือการหายใจเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งทำได้โดยการผ่อนคลายคอและไหล่ของเรา และพยายามหายใจให้รู้สึกเหมือนลมเข้าไปในท้อง ไม่ใช่แค่หน้าอกเพียงอย่างเดียว

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน