15 วิธีการเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

การเอาตัวรอดจากอันตรายไม่ใช่เรื่องที่ทำได้อย่างง่ายดายเหมือนในภาพยนตร์ แต่ต้องอาศัยทั้งความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการตั้งสติเพื่อให้รับมือกับสถานการณ์เหล่านั้นได้อย่างทันท่วงที และนี่คือ 15 เทคนิคการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ฉุกเฉินและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ถึงแม้ว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างไม่มีความเสี่ยง แต่อันตรายนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม

#1 เมื่อติดอยู่ในลิฟต์ที่ค้างและกำลังจะตก สิ่งที่ไม่ควรทำคือการกระโดดขึ้นไปเพื่อลดแรงกระแทก แต่ควรนอนราบลงไปกับพื้นมากกว่า และปกป้องศีรษะของเราจากการกระแทกด้วยการใช้แขนรองเอาไว้ทั้งด้านบนและด้านล่าง

#2 เมื่อถูกโจรผู้ร้ายโจมตีจากด้านหลัง โดยเฉพาะสาวๆ ที่มักถูกล็อคตัวเอาไว้ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้รองเท้าส้นสูงกระทืบลงไปบนเท้าของโจรผู้ร้ายโดยเล็งไปที่กลางเท้าที่มีกระดูกหลายชิ้นที่อาจแตกได้

#3 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเราตกจากหน้าผาก นั่นก็คือการพยายามชะลอการตกให้เป็นจังหวะเพื่อลดแรงกระแทก อย่างเช่นการคว้ากิ่งไม้หรือก้อนหินเอาไว้ แล้วค่อยๆ เล็งให้ตัวของเราตกลงไปในจุดที่ไม่ห่างไกลกันมากทีละสเต็ป

#4 เหตุเพลิงไหม้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ใกล้ตัวเรามาก อย่างที่เราเห็นข่าวเพลิงไหม้กันอยู่ทุกวัน ซึ่งสิ่งที่อันตรายที่สุดคือการสำลักควัน ที่เราป้องกันได้โดยการก้มต่ำและหาผ้าชุบน้ำมาปิดหน้าเอาไว้

#5 การตกลงไปในน้ำที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งนั้นอาจฟังดูน่ากลัวมาก แต่ถ้ามีสติก็สามารถรอดชีวิตได้ อย่าพยายามดันตัวขึ้นไปในแนวตรง แต่ให้ตีขาจนตัวของเรานั้นอยู่ระดับใกล้เคียงกับแผ่นน้ำแข็งและค่อยๆ ดันตัวขึ้นมา

#6 วิธีการเอาตัวรอดเมื่อถูกทรายดูด การดิ้นแรงๆ จะยิ่งทำให้เราถูกดูดลงไปลึกกว่าเดิม พยายามเอนตัวต้านแรงของทรายเอาไว้ด้วยท่านอนหงายและค่อยๆ ใช้แขนดันตัวขึ้นมาจากทรายทีละนิด

#7 วิธีเอาตัวรอดจากฟ้าผ่าถ้าหากว่าเรานั้นอยู่ในที่แจ้ง การอยู่ในที่แจ้งนั้นเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่ามากกว่าอยู่ในอาคาร ซึ่งเราสามารถป้องกันตัวเองได้โดยการนั่งยองและเอามือปิดหู ถ้ามีสิ่งที่สูงกว่าเราอยู่ในละแวกนั้นให้พยายามรักษาระยะห่างจากสิ่งนั้นประมาณ 2 เท่าของความสูงของสิ่งดังกล่าว และถ้าอยู่กันหลายๆ คนก็ควรกระจายตัวกันก่อน

#8 วิธีส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเมื่อเราถูกขังไว้ท้ายรถยนต์ เริ่มจากการตามหาสายไฟที่ต่อตรงไปยังไฟท้าย ตัดลวดเส้นหนึ่งออกด้วยของที่คมที่สุดเท่าที่จะหาได้ จากนั้นก็เอาลวดทั้งสองด้านมาต่อกันก็จะทำให้ไฟสว่างขึ้นมา

#9 เมื่อติดอยู่ในหิมะ เราสามารถแหวกหิมะขึ้นไปได้ด้วยท่าว่ายน้ำ และเมื่อขึ้นไปอยู่สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วแต่ยังไม่พ้นจากหิมะ ให้ชูมึอข้างหนึ่งไว้เพื่อขอความช่วยเหลือ พร้อมทั้งดันหิมะออกไปเป็นช่องสำหรับหายใจด้วย

#10 การเอาตัวรอดจากน้ำวนก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนไม่สามารถทำได้ โดยพยายามสังเกตกระแสน้ำและพายเรือในแนวขนานกับกระแสน้ำดังกล่าว หรือถ้าถูกดูดลงไปให้หายใจลึกๆ และรอจังหวะที่จะดันตัวเองขึ้นมาเมื่อกระแสน้ำสงบลง

#11 วิธีดับไฟที่กำลังลุกไหม้อยู่ในกระทะหรืออุปกรณ์ครัวต่างๆ ไม่ใช่การฉีดน้ำลงไป เพราะน้ำมีแต่จะทำให้ไฟลุกมากขึ้น วิธีที่ถูกต้องคือการเอาฝามาปิด เมื่อไม่มีออกซิเจนแล้วไฟก็จะดับลงไปเอง

#12 เมื่อมีพายุพัดเข้ามาและบ้านหรือที่อยู่อาศัยของเรานั้นไม่มีที่หลบภัยหรือห้องใต้ดิน ที่ที่ปลอดภัยที่สุดคือในอ่างอาบน้ำ และควรหาหมอนมาบังศีรษะเผื่อว่าเพดานนั้นอาจจะถล่มลงมาด้วย

#13 ถ้าเกิดอาการแพนิกเมื่อติดอยู่ในฝูงชน ให้พยายามเพิ่มพื้นที่ให้กับตัวเองด้วยการยกแขนขึ้นมาเหมือนกับการตั้งการ์ด เพื่อให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้นสำหรับการหายใจลึกๆ และพยายามทำใจให้สงบลง

#14 ถ้าเราประสบอุบัติเหตุทางเรือหรือทางเครื่องบินและตกลงมาในมหาสมุทร สิ่งที่มักจะเจอก็คือกระแสน้ำที่เย็นจัด สิ่งที่ต้องทำก็คือพยายามอย่าให้ศีรษะเปียกเพราะจะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว ให้อยู่ในท่า H.E.L.P. เป็นท่าที่ทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนได้ช้าลง และควรอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเพื่อรักษาความอบอุ่นเอาไว้

#15 ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องโทรแจ้งตำรวจหรือหน่วยฉุกเฉิน สิ่งแรกที่ควรแจ้งกับเจ้าหน้าที่ก็คือพิกัดที่อยู่ของเรา ไม่ใช่เหตุผลที่เราโทรไป เพราะถ้าสายของเราถูกตัดไปเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถมาช่วยได้ทันเวลา

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน