15 ภาพสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

เวลาคือสิ่งที่ทรงพลังมากที่สุด เพราะไม่มีสิ่งใดในโลกหรือแม้กระทั่งจักรวาลนี้จะสามารถเอาชนะกาลเวลาได้ ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะแข็งแกร่ง เก่งกาจ หรือพัฒนาไปไกลแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องยอมพ่ายแพ้ให้กับความเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา และนี่คือภาพความเปลี่ยนแปลงที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเวลาคือสิ่งที่ทรงอำนาจและทรงพลังมากที่สุดในโลก ที่สามารถทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเสื่อมสลายและเปลี่ยนไปจากเดิมได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่แข็งแกร่งหรือยิ่งใหญ่มาจากไหนก็ตาม

#1 รูปที่สวยงามในเมืองปราก ประเทศเช็กเกีย ที่ผู้คนนั้นนิยมลูบลงไปบนตัวของสุนัข ทำให้เมื่อวันเวลาผ่านไปเจ้าตูบก็ดูแตกต่างจากส่วนอื่นๆ ในภาพมาก

#2 หลอดไฟที่ทำจากแก้วจึงสามารถทำหน้าที่รวมแสงได้เหมือนแว่นขยาย ซึ่งส่งผลให้สนามหญ้าด้านล่างนั้นแหว่งไปตามจุดที่แสงส่องลงมา เกิดเป็นภาพที่แปลกตาขึ้นมาได้

#3 ความแตกต่างของธนบัตรมูลค่า 1 ดอลลาร์ เปรียบเทียบกับธนบัตรใบใหม่เอี่ยมและธนบัตรที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน ก็มีขนาดที่แตกต่างกันมากในจำนวนที่เท่ากัน

#4 ใบไม้ที่ร่วงหล่นลงไปในสระน้ำเป็นเวลานานมาก ทำให้เหลือเพียงเยื่อบางๆ สีใสเท่านั้น

#5 ทางเดินที่ไม่ได้มีคนตั้งใจขุด แต่เกิดจากการใช้งานเป็นเวลานานนับร้อยนับพันปีของเหล่าพ่อค้าและทหารในยุคโบราณ ที่ทำให้มันกลายเป็นอุโมงค์ถาวรได้แบบนี้

#6 หมวกสองใบต่างก็เป็นสีน้ำเงินเข้ม แต่ใบแรกนั้นถูกใช้งานกลางแจ้งเป็นเวลานานหลายปีจนสีซีดจางไปหมด

#7 แม้กระทั่งบันไดที่ทำจากหินก็ยังเสื่อมสภาพได้ โดยไม่ต้องทำอะไรเลยแค่มีคนใช้งานเป็นประจำ

#8 พื้นรองเท้าของทหารราชินีที่มีหน้าที่ป้องกันพระราชวังต่างๆ ของอังกฤษ ที่เสื่อมสภาพไปจากก่อนสวมใส่มากในระยะเวลาการทำงานเพียง 1 ปีเท่านั้น

#9 ภาพความแตกต่างของรีโมตที่มีอายุการใช้งานเท่ากัน แต่รีโมตอันหนึ่งอยู่ในห้องที่เป็นเขตปลอดบุหรี่ ส่วนอีกอันหนึ่งอยู่ในห้องที่เป็นเขตสูบบุหรี่ได้

#10 ภาพความแตกต่างของมือระหว่างคนแต่ละรุ่นที่เมื่อเวลาผ่านไปมันก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

#11 เจ้าตูบที่ชื่นชอบการนั่งรถเล่นมาก นอกจากนี้มันยังมีที่นั่งประจำที่มันมักจะยื่นหัวออกมารับลมเสมอ ทำให้บริเวณประตูรถกลายเป็นร่องรอยสึกหรออย่างถาวร

#12 กำแพงที่อยู่ติดกับประตูหน้าร้านจักรยานแห่งหนึ่งแสดงให้เห็นถึงการสึกหรอ หลังจากผ่านการจอดจักรยานแบบเดิมมา 30 ปี

#13 ปุ่มบนคีย์บอร์ดที่ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานขั้นสุด โดยผู้ใช้งานคีย์บอร์ดนี้อาจไม่เคยเปลี่ยนมันเลยก็ได้ คงใช้ยาวมาหลายปีจริงๆ

#14 พื้นที่ลอกล่อนในร้านพิซซ่าแห่งหนึ่ง ที่มีลูกค้าจำนวนมากเข้ามาซื้อพิซซ่าในทุกๆ วัน ทำให้จุดที่ยืนรอคิวนั้นหลุดลอกจนเผยให้เห็นพื้นเดิมของร้านก่อนที่จะถูกปรับปรุงใหม่

#15 แม้แต่หินผาก็ยังไม่สามารถเอาชนะสิ่งที่เรียกว่ากาลเวลาได้ ยกตัวอย่างเช่นหินก้อนนี้ที่เมื่อถูกรั้วดันเป็นเวลานาน ก็ทำให้เกิดเป็นร่องลึกตามรอยรั้วลวดหนามแบบนี้ได้เลย

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน