16 เรื่องราวน่ารู้ต่างๆ เกี่ยวกับโลกของเรา

โลกของเรานั้นมีเรื่องน่าสนใจให้ได้ค้นคว้าและศึกษาหาความรู้อย่างไม่รู้จบ เพราะแม้ว่ามนุษย์จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้มาเป็นเวลากว่า 100,000 ปีแล้วก็ตาม แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีบางเรื่องที่มนุษย์ยังมีเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับโลกใบนี้ที่มนุษย์ยังไม่รู้ วันนี้เราจะพาไปชมสาระน่ารู้เกี่ยวกับโลกใบนี้กัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมพร้อมกันได้เลย

#1 โลกเป็นดาวดวงเดียวที่ไม่ถูกตั้งชื่อตามพระเจ้าในยุคโรมัน แน่นอนว่าดาวดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะนี้จะถูกตั้งชื่อตามเทพเจ้า และเทพธิดาของโรมัน แต่ยกเว้นโลกเท่านั้นที่มีชื่อเป็นของตัวเอง

#2 ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือถ้ำเซินด่อง ในประเทศเวียดนาม ภายในถ้้ำมีทั้งแม่น้ำ มีป่า มีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์มาก ถ้ำแห่งนี้สูงกว่า 200 เมตร กว้างกว่า 150 เมตร และมีความยาวกว่า 9 กิโลเมตร

#3 สถานที่เงียบที่สุดเป็นของบริษัทไมโครซอฟต์ โดยมันถูกสร้างขึ้นเพื่อทดสอบอุปกรณ์ใหม่ๆ ซึ่งห้องนี้ทำสถิติ -20.6 เดซิเบล เงียบจนได้ยินเสียงหัวใจของตัวเองเต้นเลยทีเดียว

#4 บาร์ที่มีชื่อว่า Baarle-Hertog ตั้งอยู่ระหว่างกลางเส้นแบ่งพรมแดนประเทศเบลเยียม (ซ้าย) และเนเธอร์แลนด์ (ขวา) ที่น่าสนใจคือ กฏหมายของทั้ง 2 ประเทศนี้แตกต่างกัน เมื่อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์กำหนดเวลาปิดบาร์ ลูกค้าก็สามารถย้ายไปนั่งอีกฝั่งของบาร์ที่อยู่ในเบลเยียมได้

#5 นี่คือปลายยอดพีระมิดของชาวอียิปต์โบราณ เรียกว่าหิน Benben มีอายุเก่าแก่ประมาณ 1840 ปีก่อนคริสตศักราช นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน่าจะเป็นยอดพีระมิดของฟาโรห์อเมเนมเฮตที่ 3 ฟาโรห์ของราชวงศ์สิบสองของอียิปต์

#6 นกคีรีบูน เป็นนกที่มีความพิเศษมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก เนื่องจากว่ามันมีสารสีพิเศษในขนที่ทำให้นกคีรีบูนสามารถเปลี่ยนสีขนของตัวเองได้ตามแสงอาทิตย์หรืออาหารที่กิน และถ้ามันกินพริกเข้าไปก็จะกลายเป็นสีส้มอมแดง

#7 Cross Sea คือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาได้ยาก มีความสวยงามแต่ก็อันตรายเช่นเดียวกัน โดยคลื่นในทะเลจะเปลี่ยนรูปร่างกลายเป็น 4 เหลี่ยมเนื่องจากสภาพอากาศ แต่คลื่นที่เคลื่อนที่เข้าหากันก็อาจทำให้เรือล่มได้

#8 คนที่สนใจในด้านประวัติศาสตร์ต่างก็รู้จักฟาโรห์ตุตันคาเมน แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วรูปปั้นของฟาโรห์นั้นมีเครา แต่มันหลุดออกไประหว่างการทำความสะอาด

#9 มีกล้วยไม้ชนิดหนึ่งที่ถูกเรียกว่าดอกไม้ปีศาจ นั่นก็คือ Telipogon diabolicus เนื่องจากตรงกลางดอกกล้วยไม้นั้นมีรูปร่างที่ดูเหมือนปีศาจที่มีดวงตาสีแดงฉานนั่นเอง

#10 เราทุกคนรู้ดีว่าสายรุ้งนั้นมี 7 สีด้วยกัน แต่จริงๆ แล้วโลกนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่าสายรุ้งไร้สีด้วย เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพราะหมอก และสามารถมองเห็นได้เมื่อเราหันหลังให้กับดวงอาทิตย์และมองผ่านหมอกไปที่สายรุ้งเท่านั้น

#11 GPS คือระบบนำทางที่เราสามารถใช้ได้ฟรีๆ เพียงแค่มีอุปกรณ์หรือมีอินเทอร์เน็ต ทำให้หลายคนอาจไม่ทราบว่า GPS นั้นมีค่าใช้จ่ายด้วย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงถึงวันละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว 61 ล้านบาทเลย

#12 ประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนชื่อเมืองบ่อยมาก ทำให้บางคนนั้นเกิด เติบโต และทำงานในเมืองที่มีชื่อแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ปีเตอร์สเบิร์ก เปลี่ยนเป็น เปโตรกราด และ เลนินกราด และปัจจุบันคือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

#13 ในระยะเวลา 5,000 ปีที่ผ่านมา อึของเพนกวินมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบนิเวศ เนื่องจากเพนกวินนั้นได้ขับถ่ายรวมกันมากถึง 17 ล้านปอนด์ และอึของมันก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของพืชและสัตว์บางชนิดด้วย

#14 อะโวคาโดอาจเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่อะโวคาโดนั้นอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ได้ โดยมันมีฤทธิ์เป็นพิษต่อสัตว์โลกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น นก แมว สุนัข กระต่าย สัตว์เลี้ยงอื่นๆ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

#15 ในปี 2016 มีก้อนน้ำแข็งทรงกลมปรากฏขึ้นริมชายหาดใน Yamal Peninsula ทางตะวันตกของภูมิภาคไซบีเรีย โดยนักวิจัยเผยว่ามันเป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยากที่เกิดจากลมที่แรงมากจนสามารถพัดหิมะให้กลิ้งไปได้

#16 นักวิทยาศาสตร์เผยว่า เมื่อ 6,000 ปีก่อน ซาฮาราได้เปลี่ยนจากป่าที่เขียวขจีกลายเป็นทะเลทราย และทุกๆ 23,000 ปีก็จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันระหว่างทะเลทรายที่แห้งแล้งและป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปเรื่อยๆ

แบ่งปัน