17 เรื่องราวเจ๋งๆ ในประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีทั้งเทคโนโลยี วัฒนธรรม และกฎระเบียบต่างๆ ที่เรียกได้ว่าน่าสนใจที่สุดประเทศหนึ่งในโลกเลยทีเดียว ประเทศนี้มีข้าวของเจ๋งๆ อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถนนดนตรี แท็กซี่เปิดประตูเองได้ และอื่นๆ อีกมากมาย และนี่คือ 17 เรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ รวมไปถึงเทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ ที่เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจให้กับชาวโลกได้เป็นอย่างมาก

#1 เราอาจคุ้นชิ้นกับภาพปั้มน้ำมันที่มีหัวจ่ายน้ำมันตั้งเป็นตู้ติดอยู่กับพื้น แต่ถ้าในญี่ปุ่น ปั้มน้ำมันของพวกเขา จะมีหัวจ่ายห้อยลงมาจากข้างบน หมดปัญหาหัวจ่ายมาไม่ถึง หรือเข้าจอดผิดด้านแน่นอน

#2 ชาวญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์เป็นอย่างมาก เมื่อมีคนเดินชนจักรยานล้มจนกริ่งพัง แล้วคนที่ชนนั้นก็เขียนจดหมายขอโทษทิ้งไว้พร้อมเงินค่าซ่อม

#3 คาเฟ่ในประเทศญี่ปุ่นที่มีการจ้างผู้พิการที่ไม่สามารถขยับตัวได้ให้มาควบคุมหุ่นยนต์บริการลูกค้า เพื่อให้พวกเขาสามารถหาเงินและสร้างรายได้ด้วยตนเอง

#4 ญี่ปุ่นคือประเทศที่มีตู้กดอัตโนมัติมากที่สุดในโลก คุณจะพบได้ตั้งแต่เครื่องดื่ม อาหารสด อาหารแห้ง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

#5 พื้นที่ใช้สอยของชาวญี่ปุ่นมีค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ การใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าคือสิ่งสำคัญ อย่างเช่นลานจอดรถที่ทำให้จอดซ้อนกัน 2 ชั้นได้

#6 โต๊ะโคทัตสึถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ลองนึกภาพอากาศหนาวๆ แล้วมีโต๊ะที่เราสามารถซุกขาเข้าไปรับความอุ่นได้ มันจะฟินขนาดไหนนะ

#7 ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นมีความร่วมแรงร่วมใจเสมอ ในสถานการณ์คับขัน ดั่งเช่นกรณีที่ถูกคนช่วยกันผลักรถไฟเพื่อช่วยคนในสถานีรายหนึ่งให้พ้นจากอุบัติเหตุ

#8 หลายสิ่งในประเทศญี่ปุ่นนั้นแฝงไปด้วยไอเดียที่ทั้งขี้เล่นและตลกขบขัน อย่างเช่นกล่องเฟรนช์ฟรายส์สำหรับคอการ์ตูน

#9 เราสามารถพบเจอกับสิ่งน่ารักได้ทุกที่ในประเทศญี่ปุ่น ไม่เว้นแม้กระทั่งในสถานที่ที่เต็มไปด้วยความเครียด อย่างเก้าอี้รูปไดโนเสาร์ในที่ทำงาน

#10 แฟนพันธุ์แท้ของร้านกาแฟยี่ห้อดังระดับโลกอย่างสตาร์บัคส์ ล้วนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะไปเยือนสตาร์บัคส์ประเทศญี่ปุ่นสักครั้ง เพราะมักจะมีเครื่องดื่มแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้ได้ลิ้มลองเสมออย่างเช่นกาแฟรสซากุระ

#11 แม้กระทั่งฝาท่อในประเทศญี่ปุ่นก็ยังดูเท่และเก๋มาก จนนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปเพื่อใช้เป็นจุดเช็คอินได้เลย

#12 ชาวญี่ปุ่นสามารถหลับบนโต๊ะทำงานได้เลยโดยไม่ต้องกลัวเจ้านายว่า ซึ่งพวกเขาเรียกการกระทำแบบนี้ว่า อิเนาะมุริ

#13 ในประเทศญี่ปุ่น มีถนนหลายๆ สายที่มีการติดตั้งลำโพงเปิดเพลงเอาไว้ เมื่อไหร่ที่คุณขับผ่าน คุณก็จะได้ยินเสียงเพลงขับกล่อม เรียกว่าช่วยให้หายเบื่อระหว่างเดินทางไกลไปได้พอสมควรเลยล่ะ

#14 ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความซื่อสัตย์ และอาจเป็นประเทศเดียวที่เราสามารถเห็นภาพเพื่อการโฆษณากับอาหารของจริง ว่าเหมือนกันขนาดไหน

#15 คนญี่ปุ่นให้บริการยอดเยี่ยมเสมอ เมื่อเดินไปถามทางตำรวจท่านนี้ที่ป้อม เขาวาดรูปแผนที่พร้อมรายละเอียดให้เพื่อที่คุณจะไม่ต้องหลงทาง

#16 เราอาจคุ้นชินกับการเปิดประตูแท็กซี่เอง แต่ถ้าคุณไปญี่ปุ่น คุณไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะประตูมันจะเปิดเอง แถมปิดเองด้วย ฉะนั้นใครที่คิดจะชักดาบค่าแท็กซี่บอกเลยว่าคุณพลาดแล้ว ถ้าไม่จ่ายเงินรับรองว่าคนขับไม่เปิดประตูให้แน่นอน

#17 เวลาเดินเข้าสถานีรถไฟในประเทศญี่ปุ่น เราอาจเห็นสาวๆ หน้าตาน่ารักยืนแจกกระดาษชำระให้กับผู้ที่สัญจรไปมา แน่นอนว่ามันฟรี ฉะนั้นคุณสามารถไปหยิบได้ตามต้องการเลย ซึ่งมันเป็นวิธีการโฆษณาอย่างหนึ่งของเหล่าบริษัทผู้ผลิตกระดาษชำระ และบริษัทอื่นๆ ที่จะมาพิมพ์โลโก้ลงบนซอง

แบ่งปัน