17 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน ที่จะทำให้พวกเราประหลาดใจ

การเดินทางโดยเครื่องบิน ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนคุ้นเคย เนื่องจากมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าการเดินทางแบบในแบบอื่นๆ ดังนั้นคนเราจึงต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเอาไว้ เพราะวันหนึ่งมันก็อาจจะเป็นประโยชน์หรืออาจเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตเราเอาไว้ได้ และนี่คือเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเครื่องบินและการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่วันหนึ่งก็อาจเกิดขึ้นกับเราทุกคนได้เช่นกัน และการที่เรามีความรู้ในเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้ก่อนก็จะช่วยให้ไม่ตื่นตระหนก

#1 ไม่มีใครสามารถเข้าไปในห้องนักบินถ้าไม่ได้รับอนุญาต โดยนักบินจะทำการกำหนดรหัสผ่านขึ้นมาใหม่ทุกครั้งและแจ้งให้ลูกเรือในแต่ละเที่ยวบินรับทราบ เมื่อกดรหัสผ่านลูกเรือก็จะสามารถเข้าไปได้ทันที แต่ถ้าหากว่านักบินสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติอย่างเช่นรหัสผ่านถูกกดแต่ไม่เห็นลูกเรือพวกเขาก็สามารถกดล็อคประตูได้ทันที

#2 เครื่องบินโดยเฉพาะเครื่องบินโดยสารมักจะเป็นสีขาว ซึ่งสีขาวนั้นช่วยสะท้อนแสงและป้องกันความร้อนได้ ดังนั้นการทาสีขาวจึงช่วยให้เครื่องบินไม่ร้อนจนเกินไปและช่วยลดความเกิดความเสียหายที่อาจเกิดจากแสงแดดนั่นเอง

#3 เมื่อเครื่องบินขึ้นไปถึงระดับความสูงที่กำหนด เครื่องยนต์ก็จะทำงานโดยอัตโนมัติทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือการขัดข้องได้ยาก แต่ถ้าเกิดความผิดปกติขึ้นมาก็ยังมีหนทางที่จะรีสตาร์ทเครื่องยนต์หรือลงจอดโดยไม่ใช้เครื่องยนต์ได้

#4 หน้ากากออกซิเจนสำหรับผู้โดยสารนั้นสามารถใช้งานได้นาน 10-15 นาที มากพอที่นักบินจะสามารถลดระดับความสูงลงไปยังจุดที่ผู้โดยสารสามารถหายใจเองได้ ส่วนหน้ากากของนักบินจะสามารถใช้งานได้นานกว่านั้นมาก

#5 นักบินสามารถงีบหลับระหว่างทำการบินได้ เพราะเครื่องบินสามารถทำงานเองได้โดยอัตโนมัติโดยมีนักบินแค่ 1 คนหรือลูกเรือคอยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการบิน และนักบินก็มีห้องพักส่วนตัวเอาไว้สำหรับพักผ่อนด้วยเช่นกัน

#6 การที่เครื่องบินต้องบินเป็นวงกลมก่อนลงจอดนั้นเป็นเรื่องปกติมาก โดยอาจเกิดจากสภาพอากาศที่ยังไม่เหมาะสมต่อการลงจอด การจราจรที่ติดขัด หรือปัญหาต่างๆ ผู้โดยสารจึงไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใด

#7 ถ้ามีเด็กทารกเกิดบนเครื่องบิน เด็กที่เกิดมาอาจจะได้สัญชาติของสายการบินนั้นๆ สัญชาติของประเทศที่พวกเขาบินผ่าน หรือสัญชาติของประเทศที่ลงจอด และบางครั้งสายการบินก็อาจจะให้สิทธิบินฟรีตลอดชีวิตเป็นของขวัญด้วย

#8 รูเล็กๆ ตรงหน้าต่างคืออะไร หน้าต่างบนเครื่องบินทำมาจากแผ่นกระสกใสซ้อนกัน 3 ชั้น โดยชั้นนอกสุดทำหน้าที่รับแรงกดอากาศ ส่วนชั้นกลาง ชั้นนี้แหละที่มีรูเล็กๆ อยู่ เรียกว่า breater hole ช่วยปรับสมดุลของความกดอากาศระหว่างภายนอกกับภายในเครื่องบิน ทั้งยังช่วยลดการเกิดฝ้าที่มาจับกระจกด้วย และชั้นในสุดติดกับที่นั่งผู้โดยสารมีไว้กันไม่ให้กระจกชั้นกลางเกิดรอยขีดข่วน

#9 การลงจอดฉุกเฉินในทะเลหรือมหาสมุทรนั้นไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่หลายคนคิด เพราะจากระดับความสูงในการบิน การตกลงมาบนผืนน้ำนั้นมีแรงกระแทกไม่ต่างจากการตกลงสู่พื้นดินเลย และเครื่องบินก็อาจจะจมน้ำได้ด้วย

#10 นักบินไม่สามารถเลือกรับประทานอาหารชนิดเดียวกันได้ ถ้ากัปตันเลือกรับประทานไก่นักบินอีกคนหนึ่งก็ต้องรับประทานเนื้อ หมู หรือปลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสียพร้อมกันนั่นเอง

#11 เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น คนที่ไม่ได้เป็นนักบินก็อาจนำเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัยเพราะเครื่องบินสมัยใหม่นั้นถูกพัฒนามาเป็นอย่างดีแล้ว จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่าลูกเรือส่วนใหญ่สามารถนำเครื่องลงจอดได้

#12 อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่อุบัติเหตุแต่ละประเภทก็มีความรุนแรงแตกต่างกันไป การถูกฟ้าผ่านั้นเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งบนเครื่องบิน และอาจทำให้ไฟตกเท่านั้น ขณะที่การบินชนนกนั้นอันตรายกว่ามากเพราะอาจทำให้เครื่องยนต์หรือส่วนต่างๆ ของเครื่องบินเสียหาย ส่วนพายุนั้นอันตรายแต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายกว่านก

#13 สาเหตุที่เครื่องยนต์ต้องมีรูปทรงเหมือนก้นหอยก็เพื่อให้คนมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันกำลังทำงานอยู่ เพราะถ้าเรายืนอยู่หน้าเครื่องยนต์ขณะที่มันกำลังเริ่มทำงานก็อาจทำให้ตัวเรากระเด็นออกไปได้หลายเมตรเลยทีเดียว

#14 ยางสำหรับล้อเครื่องบินสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 38 ตัน และทนกับการลงจอดด้วยความเร็ว 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้มากกว่า 500 ครั้ง นอกจากนั้นแรงดันที่ต้องเติมเข้าไปจะอยู่ที่ 200 psi มากกว่ายางรถยนต์ถึง 6 เท่า และการเปลี่ยนยางก็ใช้วิธีเดียวกับการเปลี่ยนยางรถยนต์ แค่ใหญ่กว่าเท่านั้นเอง

#15 หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมสายการบินไม่แจกร่มชูชีพให้เรากระโดดลงมาจากเครื่องบินเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน สาเหตุก็เพราะมีโอกาสน้อยมากที่คนจะสามารถสวมใส่และใช้งานได้อย่างถูกต้องในเวลาจำกัด และความเร็วของเครื่องบินและระดับความสูงก็อาจไม่เหมาะสมกับการกระโดดร่ม

#16 ทำไมต้องหรี่ไฟในห้องโดยสารขณะลงจอด เหตุผลคือเพื่อให้สายตาของผู้โดยสารสามารถปรับตัวได้ดีกับความมืดหากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น ลองคิดดูว่าถ้าอยู่ดีๆ มีคนปิดไฟแล้วบอกให้เราวิ่งออกจากห้องมันก็จะยากกว่าใช่มั้ยละ ยิ่งไปกว่านั้นการที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องเปิดหน้าต่างขณะลงจอดก็เพื่อให้ประเมินได้ว่าจากที่เห็นภายนอกควรให้ทุกคนอพยพลงฝั่งไหน

#17 เส้นสีขาวๆ บนท้องฟ้าที่เราเห็นเวลาเครื่องบินๆ ผ่านนั้น มันมีชื่อทางเทคนิคว่า Contrails คือการที่เครื่องยนต์จะปล่อยไอน้ำออกมาจากกระบวนการการเผาไหม้ และหลังจากนั้นเมื่อไอน้ำร้อนนี้ไปเจอเข้ากับอากาศเย็นด้านบน จะทำให้เราเห็นเป็นหมอกสีขาวๆ ลากไปเป็นทาง ไม่ต่างกับเวลาที่เราหายใจในหน้าหนาวแล้วเห็นเป็นควันออกมา

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน