18 ความแปลกตาของสิ่งต่างๆ ที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน

หากว่าคุณเป็นคนช่างสงสัยที่มักเกิดคำถามกับสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ ว่าเครื่องยนต์กลไกหรือส่วนประกอบภายในสิ่งต่างๆ นั้นมีรูปร่างเป็นอย่างไร นี่คือการรวบรวมภาพจากเหล่าคนช่างสงสัยที่จะช่วยไขปริศนาและความข้องใจเหล่านั้นได้ และนี่คือ 18 ภาพการเปิดเผยสิ่งที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน ตั้งแต่ของใช้ ซากของสิ่งมีชีวิต ไปจนถึงสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติอย่างเช่นต้นไม้หรือแร่ธาตุ ที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนเพื่อให้สามารถสำรวจและศึกษาสิ่งที่อยู่ภายในได้อย่างชัดเจน

#1 ชิ้นส่วนอุกกาบาตที่ถูกพบบริเวณภูเขาแห่งหนึ่งในประเทศจีน เมื่อปี 2000 โดยมีอายุประมาณ 4.5 พันล้านปี หรือมีอายุพอๆ กับโลกของเราเลยทีเดียว

#2 นี่คือหางของงูหางกระดิ่งที่ถูกตัดแบ่งตามแนวยาว งูหางกระดิ่ง มีลักษณะเด่นคือเกล็ดที่ปลายหางที่เป็นสารประกอบเคอราติน ที่เป็นอวัยวะที่สามารถทำให้เกิดเสียงได้ โดยเสียงนั้นเกิดจากการสั่นสะเทือนถี่ๆ ของปล้องเกล็ดเป็นข้อๆ ที่หาง ซึ่งพัฒนามาจากเกล็ดหางส่วนปลายนั่นเอง

#3 ภาพของเครื่องคิดเงินหรืออุปกรณ์คำนวณตัวเลขสมัยก่อน ที่นิยมใช้ในช่วงปี 1970 มันเป็นเครื่องคิดเลขชนิดหนึ่งที่ใช้ในการรวมยอดเงินหรือสรุปบัญชีต่างๆ แต่หลังจากยุค 90-2000 เป็นต้นมาก็ถูกแทนที่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์

#4 ไข่มุก เป็นอัญมณีสีขาว เงิน หรือชมพูและทอง โดยนำมาจากสัตว์จำพวกหอยนางรม อาจจะนับได้ว่าเป็นอัญมณีชนิดเดียวในโลกที่เกิดมาจากสัตว์

#5 ภาพของต้น Pterocarpus ที่ถูกตัดแบ่งออกเป็นสองส่วนและมีน้ำยางสีแดงเหมือนเลือดไหลออกมา ต้นไม้ชนิดนี้พบได้มากในทวีปแอฟริกา เป็นต้นไม้ที่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกับต้นไม้ชนิดที่เราเรียกกันว่าต้นประดู่นั่นเอง

#6 นี่คือภาพจากห้องทดลองที่ได้ทำการทดสอบว่า เมื่อวัตถุขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 6.8 กิโลเมตรต่อวินาที ชนเข้ากับอลูมิเนียมหนา 18 เซนติเมตรที่ใช้ในการสร้างยานอวกาศ จะก่อให้เกิดผลอย่างไรบ้าง

#7 สายเคเบิ้ลใต้ทะเล โดยถูกเชื่อมต่อจากแผ่นดินหนึ่งไปยังอีกแผ่นดินหนึ่งผ่านทางใต้พื้นผิวทะเล รวมถึงทะเลสาบน้ำจืด การติดตั้งสายเคเบิ้ลเหล่านี้มีความยากและราคาสูงมาก

#8 เต่านั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งที่มีวิวัฒนาการมาแล้วกว่า 200 ล้านปี โดยเต่าจะมีกระดูกที่แข็งคลุมบริเวณหลังที่เรียกว่า กระดอง ซึ่งประกอบด้วยแคลเซียมเป็นส่วนใหญ่

#9 นี่คือภาพภายในของพลุหรือประทัดที่เราใช้จุดกันอยู่ทั่วไปในเทศกาลหรือวันสำคัญต่างๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าภายในของพลุนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้างและมีลักษณะการจัดเรียงเป็นอย่างไร

#10 ภาพภายในลำต้นของเฟินต้น จัดเป็นกลุ่มของเฟินที่โบราณมาก พบเป็นซากฟอสซิลตั้งแต่ยุคจูราสสิกตอนปลาย โดยสกุลที่ใหม่ที่สุดพบในยุคเซโนโซอิก วงศ์เฟินต้นเป็นวงศ์ของเฟินต้นที่ใหญ่ที่สุด มีสมาชิก 500 ชนิด

#11 ก้อนหินก้อนใหญ่ในประเทศนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่บริเวณอ่าว Tasman บริเวณเกาะใต้ มันแตกตัวออกเป็นสองส่วนอย่างสวยงามราวกับมีใครมาตัดแบ่งไว้

#12 สิ่งที่เราใช้กันอยู่ทุกวันอย่างขาดไม่ได้ นั่นก็คือแม่กุญแจที่ใช้ปิดล็อคบ้านเรือนของเรา ที่ภายในนั้นละเอียดซับซ้อนและเต็มไปด้วยกลไกที่น่าทึ่ง

#13 หรือจะเป็นด้านในของหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อค ที่ดูแปลกตาและน่าสนใจมาก

#14 เรือลำใหญ่ยักษ์นั้นเป็นพาหนะที่มีประโยชน์มาก แต่หลายคนอาจเคยสงสัยว่าภายในของมันนั้นจะอลังการขนาดไหน และนี่คือภาพเรือที่ถูกตัดขวางจนมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของห้องโดยสารที่อยู่ภายใน

#15 สิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีแต่อาจไม่เคยมองเห็นในแง่มุมนี้มาก่อน นั่นก็คือภาพของเครื่องบินที่ถูกตัดขวาง

#16 กว่าจะได้ภาพถ่ายสวยๆ คมชัดอย่างที่เราเห็นกันทั่วไป ก็ต้องผ่านกระบวนการการประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพที่ซับซ้อนมาก และต้องอาศัยความเทพของเลนส์กล้อง ที่ซับซ้อนและน่าทึ่งถึงขนาดนี้

#17 ภาพรังของตัวต่อที่ถูกตัดแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ต่อ คือแมลงสังคมซึ่งมีนางพญาเป็นจุดศูนย์กลาง ทำรังด้วยเศษใบไม้กับน้ำลาย ลักษณะกลมและรี ขนาดของรังจะขึ้นอยู่กับเวลาและจำนวนประชากรต่อ

#18 รถแลนด์โรเวอร์ที่ถูกผ่าครึ่ง โดยรถแลนด์โรเวอร์ต้นฉบับถูกออกแบบให้มีพวงมาลัยอยู่ตรงกลาง จนกระทั่งรุ่นต่อๆ มาจึงถูกผลิตให้มีพวงมาลัยซ้ายและขวาตามตลาดรถยนต์ของแต่ละประเทศ

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน