18 ไอเดียอัจฉริยะที่จะทำให้การใช้ชีวิตในเมืองง่ายขึ้น

ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลกทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่สวยงาม หรือไม่สะดวกต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน คนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองไม่ว่าจะเป็นเมืองเล็กหรือเมืองใหญ่ต่างก็ต้องเผชิญกับปัญหาที่ทำให้การใช้ชีวิตนั้นยากลำบากด้วยกันทั้งสิ้น และนี่คือ 18 ไอเดียสุดชาญฉลาด นวัตกรรมและการออกแบบที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อคนที่อาศัยอยู่ในเมืองโดยเฉพาะ และความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้จะทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนในเมืองทั้งสะดวกสบายและง่ายดายมากขึ้นเป็นกอง

#1 สัญญาณข้ามทางม้าลายที่ไม่ได้มีแค่เพียงสัญญาณไฟเล็กๆ ตั้งอยู่ริมถนนเท่านั้น แต่ยังมีไฟที่ส่องสว่างบนถนนช่วยให้คนข้ามและคนขับรถสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนแม้กระทั่งในวันที่ฝนตกหรือตอนกลางคืน

#2 ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกบนถนนก็อาจทำให้การใช้รถใช้ถนนนั้นไม่ปลอดภัยได้ และนี่คือนวัตกรรมสุดล้ำกับหมุดบนถนนที่สามารถพ่นน้ำออกมาทำความสะอาดถนนได้ตลอดเวลา

#3 การนั่งรถโดยสารสาธารณะอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับใครหลายๆ คน แต่ถ้าหากว่ารถโดยสารสาธารณะนั้นสะดวกสบายและน่าใช้บริการ ก็จะทำให้คนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะกันมากขึ้น

#4 เลนพิเศษสำหรับรถยนต์ที่สามารถชาร์จได้ด้วยไฟฟ้า ขณะที่วิ่งไปบนถนนก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายไปด้วยได้ เป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนมาก

#5 สไลเดอร์ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถเล่นได้ นอกจากจะทำให้ลงไปจากชั้นบนได้อย่างรวดเร็วทันใจแล้ว ยังเป็นการสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ที่มาใช้บริการได้อีก

#6 เก้าอี้สาธารณะที่มีไฟ LED อยู่ในตัว นอกจากจะให้แสงสว่างเพื่อความปลอดภัยในความมืดแล้ว ยังช่วยตกแต่งสวนสาธารณะและถนนหนทางให้สวยงามมากขึ้น

#7 ที่จอดสกูตเตอร์สำหรับนักเรียนในโรงเรียนประถม ที่ทั้งสะดวกและปลอดภัยสำหรับเด็กๆ

#8 ที่เก็บร่มที่มีตัวล็อคป้องกันร่มหาย ทุกคนสามารถมาใช้บริการได้อย่างปลอดภัย และไม่ต้องกลัวว่าร่มจะถูกขโมยและต้องเดินตากฝนกลับบ้านอีกต่อไป

#9 แค่ติดภาพ 3 มิติลงไปบนพื้นที่ทำให้รถไฟดูน่าสนใจมากขึ้นเป็นกอง ทำให้ทุกคนอยากเข้ามาใช้บริการและยังเป็นเรื่องน่าสนุกสนานสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

#10 เปลี่ยนป้ายรถเมล์ที่ทั้งร้อนและน่าเบื่อให้กลายเป็นสถานที่ที่ใครก็อยากมาใช้บริการ เพราะมีชิงช้าสนุกๆ ให้ได้นั่งเล่นอย่างสนุกสนานและผ่อนคลายได้ตลอดเวลา

#11 บันไดเลื่อนสำหรับจักรยานในนอร์เวย์ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องต่อสู้กับการขี่จักรยานขึ้นเขาสูงชัน

#12 ตู้กดน้ำฟรีในสวนสาธารณะ ที่มีระบบกรองในตัวทำให้น้ำดื่มที่ได้มีความสะอาดปลอดภัย

#13 ในที่จอดรถแห่งนี้มีที่กั้นที่นุ่มนวลระหว่างที่ว่างเพื่อที่จะช่วยขจัดปัญหาจากการจอดรถยนต์

#14 รถบัสที่มีที่ชาร์จ USB ในทุกที่นั่ง ที่ผู้คนสามารถนั่งชาร์จได้อย่างสะดวกสบาย

#15 เก้าอี้ที่นอกจากจะสามารถนั่งและนอนได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ยังมีแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถมานั่งชาร์จแบตเตอรี่เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างสบายใจ

#16 เก้าอี้สาธารณะที่นอกจากจะช่วยให้คนหายเมื่อยล้าได้แล้วยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย เพราะเป็นทั้งที่นั่งและเปลนอนชิลๆ ไว้สำหรับกินลมชมวิวที่สวยงามของเมือง

#17 ทางเดินในสวนสาธารณะที่สามารถเรืองแสงได้ในความมืด นอกจากจะช่วยประหยัดไฟได้แล้วยังช่วยนำทางให้กับผู้ที่ต้องสัญจรผ่านไปมาในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี

#18 จุดให้บริการชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบฟรีๆ เป็นการปรับตัวและให้บริการที่เข้ากับสังคมสมัยใหม่มากขึ้น

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน