19 ภาพความน่ารักของลูกสัตว์ป่าตัวจิ๋วในวัยเด็ก

ภาพถ่ายระยะใกล้ชิดของสัตว์ป่าทั้งหลายเป็นภาพที่คนทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวข้องกับสัตว์คงจะหาชมได้ยาก โดยเฉพาะภาพของลูกสัตว์ป่า ในวัยที่ยังน่ารักและไม่มีพิษมีภัยร้าย ซึ่งทำให้เราตระหนักได้ว่าก่อนจะกลายเป็นสัตว์ที่สวยงามสง่าผ่าเผยและน่าเกรงขาม พวกมันก็เคยเป็นเพียวเจ้าตัวจิ๋วที่น่าเอ็นดูมาก่อนเช่นกัน และนี่คือภาพความน่ารักของพวกมันในช่วงวัยที่ยังเป็นเพียงเจ้าตัวจิ๋ว ที่ดูแล้วน่ารักไม่แพ้ลูกสุนัข ลูกแมว หรือลูกกระต่ายเลยทีเดียว

#1 หมาจิ้งจอกเฟนเนก หรือ หมาจิ้งจอกทะเลทราย ถือได้ว่าเป็นสัตว์ในวงศ์สุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเพียง 1.25-1.75 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้พวกมันในวัยเด็กก็ยิ่งดูตัวเล็กตะมุตะมิน่าเอ็นดูเป็นพิเศษ

#2 ยีราฟ สัตว์ตัวโตคอยาวที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ตัวผู้มีความสูง 4.8 ถึง 5.5 เมตร และมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียมีขนาดและความสูงน้อยกว่าเล็กน้อย จัดเป็นสัตว์บกที่มีความสูงที่สุดในโลก ทำให้ตอนที่ยังเป็นลูกยีราฟพวกมันก็ตัวโตกว่าสัตว์ทั่วๆ ไป แต่ก็ยังเป็นเจ้าตัวน้อยที่น่ารักอยู่ดี

#3 ค้างคาว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ตัวเล็กและมีปีกบินได้ ใบหน้าของพวกมันมีลักษณะคล้ายหนูหรือสุนัข และตอนที่ยังเป็นเด็กพวกมันก็ดูเหมือนลูกสุนัขหรือลูกหมีตัวจิ๋ว อย่างเช่นเจ้าค้างคาวน้อยทั้ง 3 ตัวนี้

#4 จระเข้ เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ ฟันคม และดุร้าย พวกมันถือเป็นสัตว์ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร เนื่องจากเป็นสัตว์ผู้ล่ากินเนื้อขนาดใหญ่ ทำให้จระเข้ตัวโตเต็มวัยนั้นน่ากลัวและน่าเกรงขามมาก แต่ในวัยเด็กพวกมันก็มีมุมน่ารักเช่นกัน

#5 เต่า เป็นสัตว์เก่าแก่ดึกดำบรรพ์ที่มีอายุยืนมาก เราจึงมักไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นพวกมันในวัยเด็กแบบตัวเป็นๆ เท่าไหร่นัก และนี่คือภาพของเต่าน้อยตัวจิ๋ว ที่มีขนาดเล็กกว่านิ้วมือของมนุษย์ซะอีก

#6 หมึกสาย หรือ หมึกยักษ์ เป็นหมึกที่อาศัยอยู่ตามลำพังไม่เป็นฝูง โดยหลบซ่อนตัวอยู่ตามรูหรือโพรงใต้น้ำ ร่างกายของหมึกสายนั้นสามารถรอดรูเล็กๆ ที่มีความกว้างเพียงไม่กี่เซนติเมตรได้ และตอนที่พวกมันยังเด็กก็ตัวเล็กจิ๋วมากๆ

#7 Cordylidae เป็นสัตว์เลื้อยคลาน ที่มีลำตัวเป็นเกล็ด อาศัยอยู่ทางตอนใต้และตะวันออกของทวีปแอฟริกา มีลักษณะที่ดูคล้ายมังกรตัวจิ๋ว จัดอยู่ในประเภทของกิ้งก่าชนิดหนึ่ง

#8 เสือชีตาห์ เป็นเสือเล็กชนิดหนึ่ง มันปราดเปรียวและไม่สามารถส่งเสียงคำรามได้ จึงทำให้มีลักษณะที่ดูคล้ายแมวมากกว่าเสือ และปัจจุบันยังกลายเป็นสัตว์หายาก และมีจำนวนเหลืออยู่เพียงไม่กี่พันตัวเท่านั้น

#9 กระรอก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กจิ๋ว ขนปุยปกคลุมทั่วทั้งร่างกาย นัยน์ตากลมดำ หางเป็นพวงฟู จึงทำให้มันเป็นสัตว์ที่ดูน่ารักตั้งแต่เกิดจนโตเต็มวัยเลยก็ว่าได้

#10 คงไม่มีใครคิดว่า งู ในวัยเด็กก็จะน่ารักน่าเอ็นดูได้เช่นกัน อย่างเช่นเจ้าตัวจิ๋วตัวนี้ที่เพิ่งฟักออกมาจากไข่ ดูเป็นสัตว์ที่น่าทะนุถนอมและดูไม่มีพิษไม่มีภัย แต่เมื่อโตเต็มวัยแล้วก็อาจทำให้คุณบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

#11 ฮิปโปโปเตมัส หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ฮิปโป เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชชนิดหนึ่ง มีรูปร่างอ้วนกลมใหญ่เทอะทะเหมือนหมู แต่เห็นหน้าตาน่ารักแบ๊วๆ แบบนี้ เมื่อโตขึ้นมันสามารถกลายเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและก้าวร้าวได้

#12 ปลาฉลาม ปลานักล่าที่น่ากลัวที่สุดชนิดหนึ่งในโลก ปลาฉลามทุกชนิดเป็นปลากินเนื้อ มักล่าสัตว์น้ำชนิดต่างๆ เป็นอาหาร แต่ก็มีฉลามบางจำพวกที่กินแพลงก์ตอน และหน้าตาตอนเด็กๆ ของพวกมันก็น่ารักใช้ได้เลยทีเดียว

#13 ตุ่น มีลักษณะคล้ายหนูตะเภาตัวอ้วนๆ อาศัยในโพรงใต้ดินตลอดเวลา จึงมีหูและตาเล็กมาก เพราะแทบไม่ได้ใช้ประโยชน์ ตุ่นมักจะมีลูกครอกละ 2-7 ตัว ลูกอ่อนที่เกิดใหม่จะยังไม่ลืมตา และขนจะเริ่มงอกเมื่อมีอายุได้สัก 10 วัน

#14 แมวน้ำ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ตัวอ้วนกลมและมีลักษณะน่ารัก มันเป็นสัตว์นักล่าที่กินปลาเป็นอาหารหลักรวมทั้งปลาหมึกและหอย และบางชนิดก็ยังกินเพนกวินเป็นอาหารอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่ดุร้ายพอสมควรขัดกับหน้าตา

#15 ทามาริน เป็นลิงขนาดเล็ก ที่มีหน้าตาแตกต่างจากลิงทั่วๆ ไป บนใบหน้าของมันมีหนวดที่ดูเหมือนหนวดของคนชรา พวกมันอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัว โดยที่ลิงตัวผู้จะเป็นผู้ดูแลลูกลิงขนาดเล็ก ทั้งที่ไม่ใช่ลูกของตัวเอง

#16 แพนด้าแดง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีหน้าตาน่ารักที่สุดชนิดหนึ่ง มีรูปร่างหน้าตาคล้ายแรคคูนและกระรอกรวมกัน หัวมีขนาดใหญ่ จมูกแหลม ขาสั้นคล้ายหมี ขนตามลำตัวมีหลากหลาย มีทั้งสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลเหลืองและน้ำตาลแดง ขนบริเวณลำคอยาวและนุ่มฟู หางเป็นพวงยาวคล้ายกับหางของกระรอก มีลายปล้องสีน้ำตาลแดงสลับขาว

#17 กิ้งก่าคาเมเลี่ยน เป็นกิ้งก่าที่ยืดลิ้นออกจากปากได้ยาวมาก ตามีลักษณะโปนขึ้นมาทางด้านบนของหัวและแต่ละข้างเคลื่อนไหวเป็นอิสระจากกัน กิ้งก่าคาเมเลี่ยนหากินและใช้ชีวิตในเวลากลางวัน ขณะที่กลางคืนจะเป็นเวลาพักผ่อน

#18 เพนกวิน ลูกเพนกวินแรกเกิดนั้นมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากเพนกวินโตเต็มวัยค่อนข้างมาก อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่มีขนสีเทาอ่อนและไม่มีลาย ขณะที่เพนกวินโตเต็มวัยจะมีขนมันเงาและมีลวดลายและสีสันชัดเจน

#19 ลาไปด้วยเจ้าชิปมังก์ตัวน้อยที่กำลังนอนหลับสบาย โดยชิปมังก์นั้นเป็นกระรอกขนาดเล็ก เป็นกระรอกต้นไม้ที่พบได้ในเอเชียอาคเนย์ รวมถึงทวีปอเมริกาเหนือ

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน