20 ผลงานศิลปะของสัตว์ทั่วโลก ที่เสริมความงดงามให้ธรรมชาติ

ธรรมชาติคือจิตรกรอันดับหนึ่งในโลกของเรา เพราะไม่ว่าจะเป็นฝีมือของศิลปินที่เก่งกาจหรือมีชื่อเสียงขนาดไหน ผลงานชิ้นเอกพวกเขาก็ยังไม่สามารถเทียบชั้นได้กับความสวยงดงามของสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา และนี่คือภาพความงดงามตระการตา เมื่อสัตว์โลกนานาชนิดลงมือสร้างผลงานศิลปะชิ้นเอกให้กับธรรมชาติ ที่บางครั้งเราก็อาจจะมองข้ามความสวยงามของมันไปอย่างน่าเสียดาย จนทำให้พลาดโอกาสในการชมผลงานศิลปะที่ยอดเยี่ยมแบบนี้

#1 แมงมุม ความพยายามหนีน้ำท่วมในประเทศปากีสถาน พวกมันจึงพ่นใยออกมาล้อมรอบต้นไม้เอาไว้ กลายเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์

#2 ปลาปักเป้า ตัวผู้จะสร้างผลงานในลักษณะนี้เพื่อดึงดูดความสนใจของตัวเมีย โดยใช้การสะบัดครีบไปมา สร้างลวดลายบนผืนทรายใต้ทะเล ยิ่งซับซ้อนเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถดึงดูดเพศตรงข้ามได้มากเท่านั้น

#3 มด แม้ว่ามันอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารำคาญไปบ้าง แต่พวกมันก็มีความเป็นศิลปินที่เห็นได้อย่างชัดเจน ดูอย่างรังของพวกมันสิ ช่างเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรมที่สวยงามซะเหลือเกิน

#4 มด Weaver หนึ่งในสายพันธุ์ของมดที่ไม่ได้สร้างรังไว้ใต้ดิน แต่พวกมันจะสานใบไม้บนต้นไม้ให้กลายเป็นรังที่สวยงาม ด้วยการสละแรงกายแรงใจช่วยเหลือซึ่งกันและกันเหมือนอย่างในภาพ

#5 ตัวต่อ สิ่งมีชีวิตที่เราเคยได้ยินชื่อกันมาตั้งแต่เด็ก แต่เราอาจจะไม่เคยเห็นว่ารังของมันมีความสวยงามดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี เหมือนอย่างในภาพที่ถูกสร้างขึ้นรอบๆ รูปปั้นไม้

#6 นกปั่นเตาสีน้ำตาล พวกมันจะสร้างรังจากดินเหนียว โคลนและหญ้า โดยมีความพิเศษอยู่ที่ว่ามันจะบินไปกลับกว่า 2,000 ครั้ง เพื่อตามหาวัตถุดิบในการสร้างที่ดีที่สุด ผลลัพธ์แห่งความทุ่มเทก็ถือว่าคุ้มค่ามากเลยจริงๆ

#7 แมลงตัวน้อยที่ชื่อว่า Spongilla Fly คือสิ่งมีชีวิตที่เราอาจไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ตอนที่พวกมันยังเป็นตัวอ่อนจะกินฟองน้ำตามแม่น้ำหรือทะเลสาบรอบๆ เป็นอาหาร อีกทั้งตัวเมียยังจะสร้างตาข่ายสวยๆ ไว้รอบๆ ไข่ของพวกมันเหมือนอย่างที่เราเห็นนี้

#8 ตัวอ่อนแมลงหนอนปลอกน้ำ มันคือสิ่งมีชีวิตอันแสนบอบบาง จึงจำเป็นต้องพรางตัวเอาไว้ด้วยก้อนกรวด เมล็ดพืช หรือทรายที่พวกมันพอจะหาได้ ทำให้ดูเหมือนกับอยู่ในดักแด้ตลอดเวลา

#9 แมลง Mud Daubers เจ้าแมลงตัวนี้จะสร้างท่อขึ้นมาไว้สำหรับเก็บตัวอ่อนและแมลงที่ถูกพวกมันล่ามา ก่อนที่จะขังเอาไว้

#10 นก Bowerbirds ตัวผู้จะนำกิ่งไม้ใบหญ้ามาวางจนกลายเป็นเหมือนกับซุ้มไม้ (Bower) เพื่อดึงดูดตัวเมีย แล้วจึงนำสิ่งที่เป็นสีสันไปวางไว้ภายในเพื่อเพิ่มความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ว่าซุ้มนี้ก็มีไว้แค่หลอกล่อตัวเมียอย่างเดียว ไม่ได้มีไว้เพื่ออยู่อาศัย

#11 นกจาบสังคม พบได้ในเขตแอฟริกาใต้ เป็นรังขนาดใหญ่ที่มีไว้ให้จากรุ่นสู่รุ่น ภายในรังจะร้อนมาก ทำให้พวกมันรู้สึกอบอุ่นสบายอยู่เสมอ

#12 Great Barrier Reef บางคนอาจกำลังคิดว่านี่น่าจะเป็นชื่อของสถานที่มากกว่าสัตว์ แต่ความจริงแล้วใครจะไปรู้ว่าความสวยงามกว่า 350,000 ตารางเมตรนี้จะถูกสร้างขึ้นมาจากสิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมด

#13 มด European Red Wood เป็นมดอีกสายพันธุ์หนึ่งที่สามารถสร้างรังอันสวยงามขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ เปรียบได้กับสถาปัตยกรรมสูงเสียดฟ้าในสายตาของมันเลยก็ได้ ถ้าเราตัวเท่าพวกมัน คงจะมองว่านี่คือเมืองใหญ่ไปแล้ว

#14 นกจาบธรรมดา พวกมันจะสร้างรังอันสวยงามขึ้นมาห้อยโหนอยู่กับต้นไม้ และความแสนรู้ของมันก็คือ การสร้างรังเอาไว้เหนือทางน้ำ ทำให้รอดจากการถูกสัตวผู้ล่าโจมตี

#15 ปลวกเข็มทิศ นี่คือสิ่งที่เราสามารถเห็นได้ในประเทศออสเตรเลีย เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยจอมปลวกจำนวนมาก ช่วยให้เราสามารถรับรู้ทิศทางต่างๆ ได้ราวกับเข็มทิศ อีกทั้งรังของพวกมันยังมีระบบระบายอากาศ ทำให้สภาพอากาศภายในคงที่เป็นอุณหภูมิต่ำอยู่เสมอ

#16 แมงมุม พวกมันคือสิ่งมีชีวิตที่ขึ้นชื่อว่ามีความสามารถในการชักใยที่ยอดเยี่ยม แต่อีกหนึ่งอย่างที่เจ๋งมากจริงๆ คือการสร้างถุงไข่ขึ้นมาเหมือนอย่างในภาพ แล้วนักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงสงสัยกันว่าพวกมันอาจจะทำอะไรได้มากกว่านี้ก็เป็นได้

#17 นกนางแอ่น นี่คือรังอันเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากน้ำลายและโคลน ทำให้เราแทบจะดูไม่ออกเลยว่ามันคือรังของตัวอะไร จนกว่ามันจะโบยบินออกมาเอง

#18 บีเวอร์ เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ามันคือช่างไม้โดยกำเนิดอย่างแท้จริง ความสามารถอันน่าทึ่งที่ช่วยเติมเต็มความสวยงามของโลก ผ่านการสร้างฝายกั้นน้ำตามลำธารต่างๆ

#19 ผึ้ง Osmia Avosetta ความพิเศษที่เหนือกว่าผึ้งสายพันธุ์อื่นๆ ก็คือการที่พวกมันใช้กลีบดอกไม้ตกแต่งไว้รอบๆ รัง เพิ่มความฉูดฉาดและเป็นเอกลักษณ์ของบ้านตัวเอง

#20 นก Montezuma Oropendola การสร้างรังของนกหลายๆ สายพันธุ์เรียกว่าเป็นการสร้างผลงานศิลปะที่โดดเด่นอย่างแท้จริง สำหรับนกสายพันธุ์นี้จะใช้เถาวัลย์และใบหญ้าในการสร้างรังขึ้นมาจนดูเหมือนโคมระย้าตามธรรมชาติ

และนี่คือภาพความงดงามเมื่อมองจากระยะไกล

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน