8 เคล็ดลับสุดเจ๋งที่คนโบราณคิดได้มาเป็นร้อยปีแล้ว

ภูมิปัญญาคือสิ่งที่เกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย ซึ่งคนในอดีตจากยุค 1880 ก็ลองผิดลองถูกมากมาย จนได้เคล็ดลับเด็ดๆสำหรับใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน โดยนี่เป็นภาพกลเม็ดเคล็ดลับสำหรับการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ซึ่งหลายอย่างก็ยังคงมีการประยุกต์ใช้กับยุคปัจจุบัน จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

#1 วิธีตัดขนมปังอบใหม่ให้เป็นแผ่นสวยงาม

วิธีการตัดขนมปังอบใหม่ให้นำมีดหั่นขนมปังแช่ในน้ำร้อน เมื่อใบมีดร้อนแล้วให้เช็ดน้ำออกอย่างรวดเร็ว และตัดขนมปังขณะใบมีดยังร้อน วิธีนี้จะช่วยตัวขนมปังอบใหม่ที่มีความนุ่มมากๆ ให้ออกมาเป็นแผ่นสวย

#2 วิธีเช็คว่าเตียงในโรงแรมชื้นหรือไม่

วิธีการที่จะช่วยเช็คว่าเตียงนอนในโรงแรมได้รับการทำความสะอาดดีแล้วหรือไม่ หรือเตียงมีความชื้นรึเปล่า ทำได้โดยการสอดกระจกพกพาเข้าไประหว่างผ้าห่มและเตียงนอน เมื่อดึงออกมาหากบนกระจกมีรอบเปื้อนหรือฝ้าที่เกิดจากความชื้นแสดงว่าเตียงนอนนั้นมีการทำความสะอาดที่ไม่ดีพอหรือยังมีความชื้นหลงเหลืออยู่ในเนื้อผ้า

#3 วิธีการวาดภาพครึ่งเสี้ยวให้ออกมาสวย

การวาดภาพครึ่งเสี้ยวให้ออกมาสวยต้องมีการวัดระยะห่างของปลายเสี้ยวทั้งสองข้าง จากนั้นปักหมุดและสวมวงด้ายที่หมุดทั้งสองและใช้ดินสอขึงด้ายนั้นและวาดไปตามความตึงของด้ายดังวิธีที่แสดงในภาพ

#4 วิธีเก็บเศษแก้ว

วิธีการเก็บเศษแก้วที่ง่าย สะอาด และรวดเร็วคือการใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำหมาดๆ กอบเศษแก้วขึ้นมา ซึ่งผ้าเนื้อนุ่มที่จะช่วยเก็บเศษแก้วชิ้นเล็กๆ ได้ ควรใช้ผ้าขี้ริ้วที่ทิ้งไปพร้อมกับเศษแก้วได้เลย

#5 วิธีทำความสะอาดรองเท้าใหม่

วิธีที่ดีสุดคือการเช็ดรองเท้าให้ทั่วด้วยมะนาวครึ่งผลแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นรองเท้าใหม่จะสามารถนำไปทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณีอาจจะต้องเช็ดด้วยน้ำมะนาวซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง

#6 วิธีถอดแว่นที่คับออกจากนิ้ว

การถอดแหวนที่คับออกจากนิ้วทำได้โดยการถูสบู่ไปที่นิ้วนั้น หากข้อนิ้วไม่บวมแหวนจะสมารถถอดออกมาจากนิ้วได้อย่างง่ายดาย แต่หากข้อนิ้วและนิ้วบวมควรไปขอคำแนะนำจากช่างเครื่องประดับจะเป็นการดีกว่า

#7 วิธีทำให้เทียนแท่งใหญ่สามารถใส่ลงในเชิงเทียนที่เล็กกว่าได้

วิธีทำให้เทียนแท่งหนาสามารถใส่ลงในเชิงเทียนที่มีขนาดเล็กทำได้โดย การนำฐานของแท่งเทียนแช่ลงในน้ำร้อนกระทั่งขี้ผึ้งอ่อนตัวลง จากนั้นนำแท่งเทียนไปใส่ลงในเชิงเทียนจะพบว่าสามารถใส่ได้พอดี

#8 วิธีแยกแก้วน้ำออกจากกัน

การแยกแก้วน้ำที่วางซ้อนกันอยู่ หากไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้แก้วน้ำแตกได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือใส่น้ำเย็นลงในแก้วใบบนและวางก้นแก้วใบล่างใกล้น้ำร้อน ไม่นานแก้วทั้งสองใบก็จะสามารถดึงออกจากกันได้อย่างง่ายดาย

แบ่งปัน