ชายหาดในไอร์แลนด์ที่หายไปเมื่อ 33 ปีก่อน วันนี้มันกลับมาอีกครั้ง

ปี 1984 พายุพัดโหมกระหน่ำชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของไอร์แลนด์ หอบเอาหาดทราย Dooagh บนเกาะ Achill ทั้งหมดหายไปในทะเลคุ้มคลั่ง เหลือทิ้งไว้แต่เพียงพื้นหินสีเทากับอดีตอันรุ่งเรือง ผ่านไป 33 ปีชายหาดแห่งนี้กลับปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งอย่างลึกลับ และอาจนำความสุขกับเศรษฐกิจที่คึกคักแบบในอดีตกลับคืนมาอย่างเหลือเชื่อ

บางครั้งธรรมชาติก็ทำในสิ่งที่พิลึกพิลั่นแบบนี้ การเคลื่อนย้ายของหาดทรายถือเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติตามแนวชายฝั่งทะเล กระแสน้ำที่แปลกประหลาดได้หอบเอาทรายนับล้านตันไปจากชายหาด Dooagh บนเกาะ Achill เมื่อปี 1984 พายุใหญ่ได้ทำลายหาดทรายไป มันชะล้างทรายออกไปจนหมด และปี 1984 คือปีสุดท้ายที่มีหาดทรายอยู่ที่นี่

ผู้จัดการการท่องเที่ยวของเกาะ Achill กล่าวว่า เมื่อเดือนเมษายนปีนี้เรามีอากาศหนาวและมีลมพัดมาจากทางทิศเหนือ มันคงเอาทรายมาจากที่ไหนสักแห่ง

หลังจากกระแสน้ำจัดการเอาทรายมาสร้างหาดทรายขึ้นใหม่ มีรายงานจากในพื้นที่ว่าหาดทรายยาว 300 เมตร ได้กลับมาอีกครั้ง และดูเหมือนจะไม่หายไปไหน

ดูรูปด้านล่างรูปแรกถ่ายไว้ก่อนหน้านี้

และนี่คือรูปปัจจุบัน

ย้อนกลับไปในอดีตหาดทราย Dooagh เป็นศูนย์กลางของชุมชน ธุรกิจ และที่พัก ซึ่งปัจจุบันไม่มีแล้วเพราะไม่สามารถอยู่รอดได้หากปราศจากหาดทราย Emmet Callagahn ชาวบ้านใน Dooagh กล่าว ในเวลานั้น Dooagh เป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป มันจะมหัศจรรย์และยอดเยี่ยมมากหากจะได้เห็นหาดทรายกลับคืนมาอีกครั้ง

ตั้งแต่หาดทราย Dooagh หายไปเมื่อปี 1984 โรงแรมที่พักและร้านค้าในพื้นที่ต่างเลิกกิจการหายหน้ากันไปจนหมด การกลับคืนมาของหาดทราย Dooagh จึงเป็นสิ่งวิเศษ สวยงาม และเต็มไปด้วยความหวังที่จะฟื้นคืนสภาพเดิมให้กับชุมชนแห่งนี้

แต่มันช่างเหลือเชื่อที่เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก! หาดทราย Dooagh ได้หายไปแล้วกลับมาอีกในหลายทศวรรษที่ผ่านมา Molloy บอกว่าเหตุการณ์คล้ายๆ กันนี้เคยเกิดขึ้นในทศวรรษ 1890 หาดทรายถูกชะล้างออกไปจากพื้นหินจนหมด และแล้วทรายก็ได้กลับคืนมาอีกครั้งเมื่อมีการสร้างเขื่อนกันคลื่นในปี 1927

แบ่งปัน