รู้จัก อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญาที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์

ซึกิ ซึกิ ซึกิ ซึกิ ซึกิ ซึกิ อาอิชิเตรุ เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหูกันดีสำหรับเพลงญี่ปุ่นเพลงนี้ ที่เมื่อ เกือบ 20 ปีก่อนมักจะดังขึ้นตอนเย็นๆ นั่นก็คือการ์ตูนเรื่อง อิคคิวซัง นั่นเอง

ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า อิคคิวซัง ไม่ได้เป็นแค่การ์ตูนเท่านั้นนะ แต่ยังมีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นด้วย

อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา เกิดเมื่อปึ ค.ศ. 1394 (พ.ศ. 1937) ที่กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เขาเป็นราชบุตรของจักรพรรดิโกโคมัตสึ และภรรยาชั้นรองของจักรพรรดิ แต่ปัญหาทางการเมืองในญี่ปุ่นขณะนั้นทำให้แม่ของเขาต้องพาเขาหนีไปยังเมืองซากา

ต่อมาเมื่ออายุได้ 5 ขวบ อิคคิวซังก็แยกจากแม่และใช้ชีวิตอยู่ในวัดองโคคุจิ เขาได้รับการตั้งชื่อว่า ชูเง็น ในช่วงแรกนั้น เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนและภาษา การเขียนกวี ศิลปะ และวรรณกรรมจีน

หลังจากเล่าเรียนวิถีเซนมาตลอดช่วงวัยเยาว์ เมื่อเติบโตขึ้น อายุได้ 25 ปี เขาก็บรรลุธรรม สามารถแก้ปริศนาธรรมที่พระผู้ใหญ่ตั้งไว้ได้สำเร็จ

และสิ่งที่อิคคิวซังในชีวิตจริงแตกต่างจากในการ์ตูนอย่างมากก็คือนิสัยส่วนตัวที่อินดี้สุดๆ เพราะเขาทำทุกอย่างที่พระในสมัยนั้นไม่ทำ เช่น ดื่มสุรา เล่นการพนัน ฉันเนื้อสัตว์ แถมไว้ผมและหนวดเครารุงรัง

อิคคิวไม่ได้โดดเดี่ยว เขาสานสัมพันธ์กับหญิงนักร้องตาบอดนามว่า โมริ และทั้งคู่ก็กลายเป็นคู่รักกันในที่สุด (พระนิกายเซ็นของญี่ปุ่นสามารถมีภรรยาได้) ทั้งนี้อิคคิวซังเป็นหนึ่งในพระจำนวนน้อยมากที่บอกว่าการรู้แจ้งเห็นจริงของสัจธรรมต่างๆ เกิดขึ้นจากการมีความสัมพันธ์กับผู้หญิง

ในช่วงบั้นปลายของชีวิต เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ถึงแม้คำสั่งสอนของพระอิคคิว จะมีแนวทางให้ผู้คนปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ แต่วิธีการของเขาก็สุดโต่งจนกว่าที่คนสมัยนั้นจะเข้าใจได้ อย่างเช่นการชอบถือไม้เท้าหัวกระโหลก เดินไปเคาะศีรษะเพื่อสั่งสอนชาวบ้าน

นอกจากนั้นพระอิคคิวยังปฏิเสธสังคมพระในสมัยนั้นอย่างรุนแรง เขาพยายามทำการต่อต้านคำสั่งสอนของพระจอมปลอม จนทำให้คนที่ไม่เข้าใจต่อต้านเขาไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ไม่นานนักเขาเสียชีวิตลงเมื่อปี ค.ศ. 1481 (พ.ศ. 2024) ด้วยไข้มาลาเรีย ขณะอายุได้ 87 ปี

หลังจากนั้นอิคคิวก็กลายเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เซน และมีอิทธิพลกับเด็กชาวญี่ปุ่นในฐานะฮีโร่ของชาวบ้าน เณรน้อยสุดเกเรแต่ฉลาดหลักแหลม โดยเมื่อได้รับการบอกเล่าปากต่อปากมานานหลายร้อยปี เรื่องเล่าทั้งหลายก็หลอมรวมให้ตัวตนของ อิคคิวซัง ที่ปรากฏในแบบฉบับการ์ตูนนั้นเกิดขึ้นมา

เครดิต : wikipedia

แบ่งปัน