คุณปู่อดีตมหาเศรษฐีวัย 73 ปี เลือกใช้ชีวิตลำพังบนเกาะร้างนานกว่า 20 ปี

สำหรับใครที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์คงจะรู้จักกับหนังเรื่อง Cast Away กันอย่างแน่นอน ในหนังพูดถึงเรื่องราวการเอาชีวิตรอดของ Chuck Noland บนเกาะร้างแห่งหนึ่ง พร้อมกับลูกวอลเลย์บอลที่ชื่อ Wilson ความสนุกและความตื่นเต้นของหนังทำให้เรื่องนี้กลายเป็นหนังเรื่องโปรดของหลายๆ คนเลยทีเดียว ซึ่งการใช้ชีวิตแบบ Chuck นั้น ถ้าหากเป็นพวกเราคนธรรมดาๆ ก็คงจะไม่มีใครอยากทะลึ่งไปอยู่ในเกาะร้างคนเดียวหรอกจริงไหม

แต่ทว่าอดีตเศษฐีท่านนี้กลับไม่คิดแบบนั้น เขาสามารถใช้ชีวิตอยู่บนเกาะเพียงลำพังได้อย่างมีความสุข และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของเขา

ชายคนนี้ชื่อ David Glasheen

เรื่องราวของเขาถูกเผยแพร่ในปี 2018 ในขณะนั้นเขามีอายุ 73 ปีแล้ว และอาศัยอยู่บนเกาะร้างมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยทุกอย่างนั้นเริ่มต้นจากที่เขาได้ตัดสินใจเดินทางมายังเกาะ Restoration ทางตอนเหนือของออสเตรเลียแห่งนี้ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 1997 หลังจากที่ประสบปัญหาทางการเงินเมื่อปี 1987

เขาเคยเป็นอตีดเจ้าของเหมืองทองและนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

เคยเป็นหนึ่งในบุคคลที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จมากๆ เขาเคยมีทรัพย์สินมูลค่าโดยรวมเกือบพันล้านบาท ก่อนที่จะมาอยู่ที่เกาะแห่งนี้โดยมีเพียงแค่ไม้เท้าหนึ่งอันกับสุนัขคู่ใจอีกหนึ่งตัวเท่านั้น

ที่นี่คุณปู่จะต้องอาศัยอยู่โดยลำพังพร้อมกับเหล่าสัตว์ป่าที่ดุร้าย แต่ถึงอย่างไรก็ตามคุณปู่ David กลับมีความสุขที่อยู่ที่นี่และรู้สึกปลอดภัยดี

คุณปู่กล่าวว่า “ที่นี่อาจจะเต็มไปด้วยสัตว์ที่เป็นอันตรายอย่างแมงมุม หรือจระเข้ แต่มันก็ปลอดภัยกว่าที่อื่นๆ บนโลกเพราะคุณไม่ต้องกังวลกับการก่อการร้าย ผมรักที่นี่มาก ผมสามารถนอนหลับได้อย่างไม่ต้องกังวล”

ที่นี่เหมือนดั่งเกาะสวรรค์

คุณปู่เรียกที่นี่ว่าเกาะสวรรค์ เขาชอบที่นี่มากจนอยากจะอยู่ที่เกาะ Restoration ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต เพราะในช่วงที่ต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงินนั้น ทำให้ชีวิตของเขามีความวุ่นวายเป็นอย่างมาก

เขาบอกว่า “ตอนที่ผมมาที่นี่ครั้งแรก ผมมีปัญหาด้านการเงิน และมันทำให้ผมต้องเจอเรื่องแย่ๆ ตามมา จนผมต้องหย่ากับภรรยาหลังจากนั้น”

คุณปู่ David เกิดในครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยจากไอร์แลนด์

ได้เข้าเรียนในโรงประจำที่มีชื่อเสียงก่อนที่จะเริ่มต้นเส้นทางนักธุรกิจหลังจากที่เรียนจบในระดับมหาวิทยาลัย และหลังจากที่เหมืองทองในปาปัวนิวกินีขาดทุนอย่างต่อเนื่องจนทำให้เขาประสบปัญหาทางการเงินในปี 1987 จนสุดท้ายต้องหย่ากับภรรยาคนแรก

จากนั้นคุณปู่ได้พบรักครั้งใหม่กับแฟนสาว

เธอบอกกับคุณปู่ว่าอยากที่จะไปใช้ชีวิตบนเกาะที่มีหาดทรายสวยๆ จนกระทั่งทั้งคู่ได้มาเจอเกาะแห่งนี้และได้ทำสัญญาเช่ากับรัฐควีนส์แลนด์เป็นเวลา 50 ปี

แต่สุดท้ายหญิงสาวก็ทิ้งคุณปู่ไว้เพียงลำพัง

โดยเธอให้เหตุผลว่าชีวิตบนเกาะแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่เธอชอบ ถึงแม้ว่าจะอยู่ที่นี่คนเดียวก็ไม่ได้ทำให้คุณปู่ David รู้สึกเหงาแต่อย่างใด เพราะบ่อยครั้งที่มักจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาทักทายกับคุณปู่อยู่บ่อยๆ

พลังงานบนเกาะ

พลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ลช่วยให้คุณปู่มีกระแสไฟฟ้าใช้ในยามค่ำคืน อินเตอร์เน็ตคือสิ่งเดียวที่ทำให้คนแก่อย่างเขาสามารถรับรู้ข่าวสารจากโลกภายนอกได้ บ่อยครั้งที่คุณปู่มักจะออกไปนอกเกาะเพื่อซื้อข้าวของเครื่องใช้อย่างเช่นน้ำมันมะกอก และข้าวสาร

คุณปู่ David เคยมีความคิดจะลงทุนสร้างที่พักตากอากาศสำหรับนักท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้ด้วย แต่โครงการดังกล่าวก็ต้องถูกล้มเลิกไปเพราะเขาไม่อยากจะทำลายธรรมชาติของเกาะแห่งนี้

การใช้ชีวิตอยู่บนเกาะแห่งนี้เป็นสิ่งหนึ่ง ที่ช่วยบำบัดอาการเครียดของเขาจากความล้มเหลวในอดีต “ผมเคยพยายามหาคู่จากอินเตอร์เน็ต แต่การอยู่ที่นี่เพียงลำพังนั้นก็เพียงพอที่จะทำให้ผมมีความสุขมากแล้ว” คุณปู่กล่าวทิ้งท้าย

เครดิต thesun

แบ่งปัน